Lắng nghe chuyên gia chia sẻ phòng bệnh đau nửa đầu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Đau nửa đầu được cho là một trong các chứng bệnh gây khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng trong các bệnh lí về đau đầu. Bệnh ngày càng gia tăng và hiện chưa có số liệu thống kê chính xác về tỉ lệ người mắc.

Phòng bệnh đau nửa đầu
Ảnh: Phòng bệnh đau nửa đầu

Đau nửa đầu là một bệnh không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng gây nên những hậu quả và tác hại khôn lường. Đây là một chứng bệnh hay gặp nên được rất nhiều người quan tâm. Gần đây, chuabenhdaunuadau.com có nhận được những câu hỏi của độc giả liên quan đến vấn đề phòng bệnh này như thế nào? Chính vì vậy, để giải đáp những thắc mắc, mời bạn truy cập website http://chuabenhdaunuadau.com/ để nhận được những lời chia sẻ hữu ích từ TS.BS Phương Thảo (Khoa Nội Thần kinh – Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM) về việc phòng bệnh đau nhức nửa đầu hiệu quả.

Theo TS.BS Phương Thảo, để có được những cách phòng bệnh này tốt nhất, trước hết bạn đọc cần biết về nguyên nhân gây nên chứng bệnh này. Đau nửa đầu là một bệnh lý về sự có giãn bất thường của một bên hệ thống mao mạch máu não. Bệnh vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân cụ thể nhưng dưới đây là cá yếu tố nguy cơ gây bệnh.

 Yếu tố nguy cơ gây nên đau nửa đầu

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, 70% các bệnh nhân mắc bệnh này đều do yếu tố di truyền. các nghiên cứu này đã đều được công nhận cả trong y học hàn lâm và y học thực tế hàng ngày.

Rối loạn thời tiết cũng gây ra chứng bệnh này. Đây là một trong những yếu tố gây đau nửa đầu hàng đầu cho mọi người. Vì 81.58% bệnh nhân xuất hiện chứng bệnh này có liên quan đến thời tiết thì các yếu tố nguy cơ khác chỉ chiếm 27.59%. Đặc biệt, các cơn đau xuất hiện nhiều khi thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh. Cơ chế gây bệnh là do sự thay đổi thời tiết khiến cho thay đổi nồng độ chất dẫn truyền thần kinh, gây nên hiện tượng đau nhức nửa đầu. Cũng có thể nói, hiện tượng này xảy ra là để cân bằng, giúp cơ thể tự điều hòa lại nhằm chống lại các yếu tố môi trường bất lợi.

Cũng là một trong các yếu tố nguy cơ gây đau nửa đầu thường thấy nhất đó là khó ngủ, ngủ trằn trọc. Trong một tạp chí Đau đầu, các nhà nghiên cứu đã làm một cuộc khảo sát về giấc ngủ của 147 chị em phụ nữ. Khi được hỏi họ có cảm thấy thoải mái sau mỗi sáng thức dậy không thì đa số câu trả lời nhận được không có vẻ khả quan cho lắm. Họ cho biết, họ thường xuyên bị đau đầu vào thời điểm thức dậy buổi sáng và tố cáo chứng mất ngủ, khó ngủ đã đưa tới tình trạng này. Nghiên cứu thứ 2 về vấn đề này, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, khi cho 45 người trị liệu chứng rối loạn giấc ngủ đồng thời hướng dẫn họ các thói quen ngủ tốt, ngủ sâu giấc thì kết quả nhận được rất thú vị. Mật độ cơn đau giảm thậm chí cơn đau hoàn toàn biến mất.

Nguyên nhân và cách phòng bệnh đau nửa đầu
Ảnh: Nguyên nhân và cách phòng bệnh đau nửa đầu

Stress luôn là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến đau đầu nói chung. Đa số người bệnh khai nhận, trước khi có sự xuất hiện của các cơn đau đầu, họ đã trải qua các cuộc tấn công của sự căng thẳng.

Có thể bạn sẽ không tin khi các thực phẩm, các loại thức ăn đồ uống hàng ngày lại dẫn đến nguy cơ đau nửa đầu. Nhưng sự thật là đã có rất nhiều người ăn một số loại thức ăn xong lại xuất hiện chứng bệnh này. Đau giảm và biến mất khi họ thôi sử dụng các thực phẩm đó. Tuy nhiên vẫn cần thêm một số bằng chứng khoa học, một sự nghiên cứu rõ ràng cho vấn đề này.

Phòng bệnh đau nửa đầu

 Phòng bệnh đau nửa đầu
Ảnh: Phòng bệnh đau nửa đầu
  • Để đau nửa đầu không xuất hiện, bạn nên tránh các loại đồ uống các chất có chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,..
  • Tránh thức đêm và căng thẳng. Đảm bảo ngủ đủ giấc và luôn giữ tinh thần thoải mái trong cuộc sống.
  • Rèn luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng của mình.
  • Không lạm dụng các loại thuốc giảm đau vì việc duy trì và kéo dài  sẽ càng khiến các cơn đau xuất hiện nhiều hơn và mức độ nghiêm trọng hơn, có thể gây nên các hội chứng kinh niên và lệ thuộc vào thuốc.
  • Không ăn các loại thực  phẩm  có mùi vị quá mạnh hay việc hít phải các mùi lạ, và làm cơ thể khó chịu như mùi thuốc lá, mùi nước hoa.
  • Không nên tiếp xúc với những âm thanh, ánh sáng quá mạnh.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ích đến độc giả. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết Lắng nghe chuyên gia chia sẻ phòng bệnh đau nửa đầu của chúng tôi.

Lắng nghe chuyên gia chia sẻ phòng bệnh đau nửa đầu
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm