Liệu béo phì có gây ra chứng đau nửa đầu hay không

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Neurology của Mỹ đã chỉ ra rằng. Tỉ lệ những người bị chứng đau nửa đầu thường bị chứng béo phì nhiều hơn rất nhiều so với những người không có chứng đau nửa đầu.

Các nhà nghiên cứu cho biết các nghiên cứu trước đây đã chứng minh mối liên hệ giữa những người bị chứng migraines mãn tính và béo phì. Nhưng họ cũng bổ sung rằng cuộc nghiên cứu đã mâu thuẫn với việc liệu mối liên hệ này có liên quan đến những người ít bị chứng đau nửa đầu hơn.

Các nhà nghiên cứu đến từ Trường Y thuộc Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, MD, đã tiến hành một nghiên cứu với 3.862 người có độ tuổi trung bình là 47.

dau-nua-dau

Tất cả người tham gia được yêu cầu phải hoàn thành các cuộc điều tra tiết lộ thông tin về chiều cao, cân nặng và triệu chứng thường xuyên của chứng đau nửa đầu.

Trong số những người tham gia, 1.044 người béo phì, và có tới 188 người bị chứng đau nửa đầu thường xuyên hoặc chứng đau nửa đầu – được xác định là có dứoi 14 dấu hiệu của chứng đau nửa đầu xuất hiện mỗi tháng

Kết quả phân tích cho thấy những người béo phì có khả năng bị chứng migraine nhiều hơn 81% ở bất kỳ độ tuổi nào, so với những người có trọng lượng bình thường.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người dưới 50 tuổi bị béo phì có khả năng bị đau nửa đầu nhiều hơn 86%, và nguy cơ này không tăng ở những người trên 50 tuổi.

Thêm vào đó, nguy cơ chứng đau nửa đầu nhiều hơn tăng ở những phụ nữ bị mắc chứng bệnh béo phì chứ không phải những người đàn ông.

Các nhà nghiên cứu nói rằng mặc dù điều này có thể chỉ ra rằng mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu và chứng béo phì là không có ở nam giới, nhưng nhiều khả năng gợi ý rằng mối quan hệ giữa béo phì và chứng migraine mạnh hơn ở phụ nữ. Họ nói thêm rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem đây có phải là trường hợp đúng hay không.

Các tác giả nghiên cứu cho biết:

” Các phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng nguy cơ chứng migraine từng giai đoạn (ở tất cả các độ tuổi) tăng lên ở những người bị béo phì, với sự liên quan mạnh mẽ nhất trong số những người dưới 50 tuổi, những người da trắng và phụ nữ.”

nguyen-nhan-dau-nua-dau

Lee Peterlin thuộc Trường Y thuộc Đại học Johns Hopkins và tác giả nghiên cứu, cho biết rằng do béo phì là một yếu tố nguy cơ có thể bị thay đổi, và vì một số loại thuốc cho chứng đau nửa đầu có thể dẫn đến tăng cân hoặc giảm cân, đây là thông tin quan trọng cho những người bị chứng đau nửa đầu.

Ông nói thêm: “Những kết quả này cho thấy các bác sĩ nên thúc đẩy các lựa chọn lối sống lành mạnh cho chế độ ăn kiêng và tập thể dục ở những người bị chứng đau nửa đầu nhiều lần.

Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng cần nghiên cứu thêm để đánh giá tác động và hiệu quả của các chương trình giảm cân ở những người béo phì và chứng đau nửa đầu nhiều.

Mặc dù những nghiên cứu trên chưa thực sự được công bố rộng rãi và có kết luận cụ thể tuy nhiên mối liên hệ giữ chứng đau nửa đầu và béo phì là hoàn toàn có. Vì vậy mỗi chúng ta nên tạo và duy trì cho mình một lối sống lành mạnh để có một sức khỏe tốt hơn.

Chúc các bạn vui, khỏe và tìm được nhiều thông tin hữu ích trên chuyên trang của chúng tôi.

Liệu béo phì có gây ra chứng đau nửa đầu hay không
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm