Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa đau nửa đầu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Sử dụng thuốc điều trị đau nửa đầu là phương pháp giảm đau nhanh chóng, kịp thời đang được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách thuốc cũng gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ của người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin giúp người bệnh sử dụng thuốc đúng cách.

Cách sử dụng thuốc chữa đau nửa đầu

Thuốc chữa đau nửa đầu
Ảnh: Thuốc chữa đau nửa đầu

Yếu tố nội tiết có liên quan mật thiết tới các cơn đau nửa đầu ở nữ giới. Bằng chứng là phụ nữ bị bệnh đau nửa đầu thường bị tái phát cơn đau trong chu kì kinh nguyệt. Để kiểm soát các cơn đau, các bác sĩ thường kê cho người bệnh các loại thuốc kháng viêm không sterioid như aspirin, paracetamol, ibuprofen, diclofenac, thuốc ức chế chất dẫn truyền đau prostaglandin giúp làm giảm cơn đau, và ergotammin hoặc dihydroergotamin để làm co mạnh mạch ngoại vi và làm giảm đau.

Khi tần suất xuất hiện cơn đau dày, bệnh nhân có thể dùng các loại thuốc phòng ngừa để cơn đau không tái phát lại như thuốc flunarizin giúp ngăn chặn sự tích tụ ion canxi trong tế bào thần kinh, thuốc pozotifen giúp chống lại sự tăng cường chất trung gian hóa học.

Các cơn đau thường xuất hiện theo chu kì, vì vậy khi cơn đau sắp xuất hiện, bệnh nhân có thể uống thuốc phòng ngừa cơn đau để có thể phòng bệnh, nhưng phải uống vào thời điểm cần thiết chứ không được lạm dụng và sử dụng thường xuyên để tránh gây ra tác dụng phụ của thuốc và tránh khiến cơ thể bị ngộ độc thuốc.

Sử dụng thuốc chữa đau nửa đầu cần lưu ý những gì?

  • Khi phụ nữ bị hành kinh, tần suất cũng như mức độ của các cơn đau nửa đầu sẽ tăng lên. Vì vậy khi sắp đến ngày, chị em cần phải theo dõi sát, nếu có bất cứ dấu hiệu nào khác thường thì cần phải uống thuốc ngay bởi việc uống thuốc sớm sẽ làm cơn đau không xuất hiện hoặc nếu có xuất hiện thì sẽ giảm nhẹ.
  • Phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh thường có các rối loạn vận mạch, và bị các bệnh về tim mạch không nên sử dụng các loại thuốc chống đau nửa đầu nhóm triptan vì có thể gây thiếu máu cục bộ, gây co thắt động mạch vành, và có thể gây tăng huyết áp không kiểm soát… Tốt nhất là nên đi khám tầm soát các bệnh tim mạch trước khi sử dụng các loại thuốc thuộc nhóm này.
thuoc-chua-dau-nua-dau
Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa đau nửa đầu
  • Phụ nữ khi sinh có thể dùng thuốc ergometrin để cầm máu sau sinh vì vậy khi xuất hiện cơn đau nửa đầu thì tuyệt đối không được sử dụng thuốc nhóm triptan vì  việc sử dụng cùng lúc sẽ gây tương tác bất lợi.
  • Đối với phụ nữ mang thai cần tránh hoặc cẩn thận trong việc sử dụng một số loại thuốc chữa đau nửa đầu như aspirin. Bởi thuốc gây ức chế việc tiết prostaglandin, có thể gây ngộ độc tim, các bộ phận quan trọng của thai nhi, gây ức chế tập kết tiểu cầu dẫn đến tăng nguy cơ chảy máu cả mẹ và con, nguy hiểm nhất là làm tăng huyết áp động mạch phổi và suy hô hấp ở trẻ sơ sinh.
  • Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Canada, việc phụ nữ mang thai sử dụng thuốc aspirin có nguy cơ cao sinh ra con bị dị tật bẩm sinh. Vì vậy, bệnh nhân có thai, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kì, tuyệt đối không được sử dụng thuốc aspirin để chữa bệnh, Phụ nữ mang thai cũng không được phép sử dụng thuốc ergotamine để chữa bệnh vì loại thuốc này sẽ làm tăng cường co bóp tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.

Đối với trường hợp phụ nữ cho con bú cũng nên thận trọng khi sử dụng các loại thuốc chữa đau nửa đầu vì khi uống thuốc, thuốc sẽ tiết qua sữa và gây hại tới sức khỏe của trẻ.

Hi vọng những lưu ý khi sử dụng thuốc chữa đau nửa đầu sẽ giúp người bệnh biết cách sử dụng thuốc hợp lý, đem lại hiệu quả trong việc điều trị.

Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa đau nửa đầu
5 / 2 bình chọn

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm