Mất ngủ có phải là nguyên nhân đau nửa đầu bên phải hay không?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Giấc ngủ khá quan trọng để bảo vệ và duy trì sức khỏe. Vậy nên khi bị mất ngủ, người bệnh sẽ gặp phải hàng loạt những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như mệt mỏi, mất ngủ kinh niên, ăn uống kém, trí nhớ giảm sút. Nó ảnh hưởng từ sức khỏe, công việc học tập đến các hoạt động đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vậy đây có phải là nguyên nhân đau nửa đầu bên phải hay không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để nhận được câu trả lời và nhiều thông tin hữu ích khác.

Mất ngủ có dẫn tới đau nửa đầu bên phải không?

Có thể chắc chắn rằng, mất ngủ chính là nguyên nhân làm xuất hiện các cơn đau nhức nửa đầu, trong đó có cả chứng bệnh đang nói tới này. Tình trạng này xảy ra là do sau một ngày làm việc căng thẳng, hệ thần kinh không được nghỉ ngơi khiến não bộ rơi vào trạng thái bị quá tải và làm xuất hiện phản xạ đau đầu.

Mất ngủ gây đau nửa đầu
Hình ảnh: Mất ngủ gây đau nửa đầu

Tùy theo từng người bệnh mà các cơn đau có thể xuất hiện khác nhau. Có thể cơn đau xuất hiện bên phải sau gáy hoặc đau nhói trên đỉnh đầu. Thậm chí, phạm vi các cơn đau có thể xuất hiện rộng hơn, ở bên trái, sau gáy,…

Khi gặp phải tình trạng này, người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau và an thần. Tuy nhiên, các loại thuốc này chỉ có tác dụng làm mất tạm thời các cơn đau. Về lâu dài, để dứt khỏi chứng đau nửa đầu, người bệnh cân điều trị chứng mất ngủ – nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Các nguyên nhân khác gây bệnh?

Cũng giống như nhiều căn bệnh khác, chứng bệnh này cũng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Các nguyên nhân có thể kể đến như:

  • Bệnh u não: căn bệnh chiếm tỉ lệ khá cao làm xuất hiện các cơn đau nhức đầu, trong đó có cả đau nửa đầu bên phải. Các cơn đau đầu trong bệnh u não khá dữ dội và gây đau đớn cho người bệnh. Với những bệnh nhân ở giai đoạn cuối, việc sử dụng các thuốc giảm đau thường không mang lại tác dụng. Vào giai đoạn này, người bệnh cần có sự can thiệp của Morphin mới làm dịu đi các cơn đau.
  • Bệnh tắc nghẽn mạch máu não: đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên các cơn đau đầu. Tuần hoàn máu lên não kém khiến cho hoạt động ở bộ phận này bị suy giảm. Đó chính là lí do vì sao bạn không thể làm việc hiệu quả, học tập sa sút và thường xuyên bị đau đầu. Điều trị bệnh này cần dùng đến các loại thuốc hoạt huyết và bổ não.
Các nguyên nhân khác dẫn đến đau nửa đầu
Các nguyên nhân khác dẫn đến đau nửa đầu
  • Do thời tiết lạnh: thời tiết thay đổi đột ngột, đặc biệt là những hôm lạnh sẽ khiến hệ thần kinh không thích nghi kịp. Trường hợp này hay xảy ra ở những người có hệ thần kinh yếu, hay bị say xe. Do đó, vào những hôm thời tiết trở lạnh, bạn nên mặc quần áo ấm đặc biệt là lên đội mũ len lên đầu.
  • Do thiếu máu: những người bị bệnh thiếu máu hoặc vì chấn thương nào đó khiến máu bị mất quá nhiều thường dẫn đến các cơn đau nửa đầu cấp. Cơn đau xảy ra là do máy không đủ để cung cấp lên não bộ khiến cơ quan này không có “nhiên liệu” để hoạt động.

Trên đây là một số nguyên nhân đau nửa đầu bên phải bạn có thể gặp phải. Bạn cũng có thể dựa vào chính những nguyên nhân trên để tìm ra cách phòng bệnh. Mong rằng những chia sẻ trên hữu ích với bạn.

Mất ngủ có phải là nguyên nhân đau nửa đầu bên phải hay không?
1 / 1 bình chọn

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm