Mối quan hệ của cân nặng và đau nửa đầu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Trước đây, báo chí đã đăng nhiều thông tin về mối liên hệ giữa béo phì và chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, thực tế thì ngay cả việc thiếu cân cũng có thể là lý do khiến bạn mắc phải chứng bệnh này. Vậy hãy cùng xem, cân nặng có quan hệ thế nào với đau nửa đầu ngay dưới đây bạn nhé.

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, dù bạn có béo phì hay nhẹ cân. Bạn đều có nguy cơ phải đối diện với chứng đau nửa đầu. Điều này là do ảnh hưởng của chỉ số khối cơ thể (BMI).

beo-phi-co-lien-quan-den-chung-dau-nua-dai
Béo phì có mối liên quan đến chứng đau nửa đầu hay không

Thừa cân hay thiếu cân dễ đau nửa đầu?

Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Y Johns Hopkins (Mỹ) cho biết. Với khoảng 288.981 người tham gia khảo sát, trải qua 12 cuộc điều tra cho thấy rằng, những người béo phì có tỉ lệ đau nửa đầu cao hơn 27% so với những người bình thường. Trong khi đó, tỉ lệ này ở những người nhẹ cân so với những người có cân nặng bình thường là 13%.

  1. B. Lee Peterlin đến từ Đại học Y Johns Hopkins (Mỹ) nhận định rằng: “Với kết quả nghiên cứu trên, chúng tôi cho rằng béo phì và nhẹ cân đều có thể là nguy cơ tạo nên cơn đau nửa đầu. Tuy nhiên, để khẳng định việc tăng/giảm cân có giúp bệnh tình thuyên giảm hay không, cần phải có thêm nhiều cuộc khảo sát chuyên môn khác. Dù vậy, chúng tôi vẫn hy vọng rằng thông tin trên có thể giúp phần nào nâng cao nhận thức cho những ai thuộc nhóm đối tượng thừa cân hay nhẹ cân.”

Cùng với cân nặng, vấn đề giới tính hay tuổi tác cũng đều là nhân tố gây ảnh hưởng, tác động đến chứng đau nửa đầu. Thông thường, nguy cơ mắc bệnh có sự khác biệt giữa phái nam và phái nữ, giữa người trẻ và người già. Hiện phụ nữ trẻ tuổi, dưới 40 là nhóm đối tượng thường đau nửa đầu cao hơn cả.

>> Đọc thêm: Nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu

Cân nặng ổn định có giúp chứng đau nửa đầu thuyên giảm?

beo-phi-co-len-quan-den-chung-dau-nua-dau
Béo phì có mối quan hệ mật thiết đến chứng đau nửa đầu

Về việc giảm cân hay tăng cân có giúp hạn chế chứng đau nửa đầu hay không. Bác sỹ B. Lee Peterlin hiện chưa dám chắc về điều này. Thực tế, thời gian qua cũng đã có khá nhiều quan điểm đưa ra về vấn đề này. Nhiều nhà khoa học đã tranh luận nảy lửa về việc béo phì, thiếu cân làm tăng nguy cơ đau đầu nhưng việc giảm cân hay lại chưa chắc mang lại những ảnh hưởng tích cực đến chứng đau đầu.

Tuy nhiên, như một sự khởi sắc, một số bệnh nhân béo phì cho biết tần suất cơn đau của họ đã được giảm thiểu rõ rệt sau khi họ tiến hành giảm cân thành công. Dù vậy, đây vẫn là điều chưa thể chắc chắn, cần được kiểm chứng bởi rất có thể đó chỉ là một vài trường hợp thiểu số may mắn hơn. Điều này chưa đủ bao quát để có thể đưa ra kết luận chính xác.

Làm gì khi béo phì, nhẹ cân và đau nửa đầu

Nếu thuộc nhóm đối tượng kể trên, bạn không chỉ cần quan tâm đến chế độ giảm cân hoặc tìm cho mình giải pháp tăng cân mà còn phải kết hợp với liệu trình điều trị chứng đau nửa đầu. Do đó, hãy chú ý hơn đến việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm. Đặc biệt, những đồ ăn có nguy cơ gây khởi phát cơn đau như đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, đồ uống có chứa chất kích thích, đồ ăn lên men… cần được loại bỏ tuyệt đối.

Có thể thấy rằng, thông qua các kết quả nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa cân nặng và đau nửa đầu. Do đó, tốt hơn cả là bạn hãy tìm cho mình giải pháp kiểm soát cân nặng cũng chính là một phần kiểm soát được chứng đau nửa đầu. Thế nên, hãy lên kế hoạch để thay đổi những thói quen sinh hoạt, chế độ ăn từ bây giờ bạn nhé.

Nguồn:  chuabenhdaunuadau.com

Mối quan hệ của cân nặng và đau nửa đầu
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm