Ngoài đau nửa đầu, đâu là lý do gây buồn nôn dữ dội?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Khi cơ thể xuất hiện cảm giác buồn nôn, nhiều người “nhạy cảm” sẽ nghĩ ngay đến việc có thể mình đã mang thai. Tuy nhiên, thực tế thì buồn nôn còn là dấu hiệu của nhiều loại bệnh khác. Đây có thể là “chớm báo” đau nửa đầu, hoặc tắc nghẽn vùng chậu… hay các bệnh phổ biến sẽ được chia sẻ ngay dưới đây.

Tham khảo thêm: 

Bệnh đau nửa đầu bên trái, bên phải và dấu hiệu đặc trưng

Thuốc tránh thai và nguyên nhân gây đau nửa đầu

Với số ít người, khi tiêu thụ quá nhiều thức ăn vào buổi tối, cảm giác buồn nôn có thể sẽ xuất hiện vào sáng hôm sau. Điều này là do hệ thống tiêu hóa phải hoạt động quá sức, mang đến cho bạn sự mệt mỏi, khó chịu. Ngoài lý do trên, buồn nôn còn là báo hiệu của các vấn đề khác có liên quan đến sức khỏe.

dau-nua-dau-kem-buon-non
Đau nửa đầu kèm buồn nôn là chứng bệnh gì
  1. Đau nửa đầu

Mối quan hệ của buồn nôn với đau nửa đầu có lẽ đã là điều chúng ta không cần nhắc đến quá nhiều. Trước, trong và sau khi cơn đau xuất hiện, bạn đều có thể phải đối diện với cảm giác buồn nôn hay nôn. Để lý giải cho mối quan hệ này, hiện chưa có bất cứ bằng chứng nào được đưa ra. Tuy nhiên, về cơ bản cảm giác khó chịu này sẽ được đẩy lùi ngay sau khi bạn sử dụng thuốc điều trị.

  1. Hội chứng tắc nghẽn vùng chậu

Khi bạn bị đau bụng, buồn nôn… có thể bạn sẽ nghĩ đến thực phẩm chính là tác nhân khởi phát vấn đề. Tuy nhiên, một vấn đề phổ biến, thường bị bỏ qua chính là hội chứng tắc nghẽn vùng chậu.

Nói về hội chứng này, bạn hãy tưởng tượng đến chứng giãn tĩnh mạch ở vùng chậu. Nó sẽ to lên, chiếm một không gian đáng kể ở vùng chậu, chèn vào ruột, tử cung, bàng quang….  Khi nằm xuống, bạn sẽ có cảm giác giảm đau đáng kể.

  1. Căng thẳng

Việc căng thẳng gây đau nửa đầu là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, căng thẳng dẫn đến buồn nôn có thể là thông tin khiến bạn cảm thấy bất ngờ.

Bạn có biết rằng, khi căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của dạ dày cũng như có thể gây nên viêm dạ dày hay không? Tốt nhất là hãy tìm cho mình một giải pháp đẩy lùi căng thẳng như ngồi thiền, tập yoga.

cang-thang-la-nguyen-nhan-lon-gay-dau-nua-dau
Căng thẳng là nguyên nhân lớn gây nên đau nửa đầu

Cùng với đó, bạn cũng nên chú ý hơn đến việc ăn uống như ăn nhiều bữa nhỏ, tránh đồ ăn quá cay… để phòng ngừa trước các vấn đề liên quan đến dạ dày.

  1. Sỏi mật

Với những người có sỏi mật, buồn nôn và nôn cũng là dấu hiệu phổ biến. Thế nên, nếu cảm giác trên đi kèm các biểu hiện khác như sốt cao, đau bụng bên phải… bạn cần đi khám bác sĩ trong thời gian sớm.

  1.  Ảnh hưởng của một số loại thuốc

Các loại thuốc như thuốc tránh thai… gây tác dụng phụ như đau đầu, đau nửa đầu và cả buồn nôn. Tốt nhất bạn nên ngưng dùng thuốc khi có dấu hiệu trên. Nếu triệu chứng kéo dài, bạn cũng có thể thăm khác bác sĩ.

  1. Mang thai

Như đã nói ở trên, khi nhắc đến buồn nôn là nhiều người sẽ nghĩ đến việc mang thai. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu bạn nhé.

Ở những người bị ốm nghén, buồn nôn thường xuyên xảy ra trong giai đoạn đầu khi mang thai. Thế nên, nếu bạn thấy kinh nguyệt có sự thay đổi kèm theo mệt mỏi, buồn nôn. Bạn có thể kiểm tra bởi rất có thể bạn sắp được chào đón một em bé kháu khỉnh trong thời gian tới.

Như các bạn đã thấy, có rất nhiều lý do dẫn đến hiện tượng buồn nôn. Để khắc phục được hiện tượng này, việc bạn cần làm là xác định nguyên nhân để điều trị triệt để nguyên nhân ấy.

Ngoài đau nửa đầu, đâu là lý do gây buồn nôn dữ dội?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm