Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau nửa đầu có thể là vi khuẩn đường miệng

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Theo một nghiên cứu từ các nhà khoa học Mỹ cho biết, các vi khuẩn đường miệng khi kết hợp với một số thực phẩm có chứa nitrat có thể là nguyên nhân dẫ đến bệnh đau nửa đầu. Thông tin này đã khiến các chuyên gia trong và ngoài nước hết sức chú ý, bởi từ trước đến nay, không ai nghĩ rằng các vi khuẩn đường miệng lại có liên quan đến chứng bệnh này.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau nửa đầu có thể là vi khuẩn đường miệng

Thực tế trong miệng của bạn có chứa đến khoảng 700 loại vi khuẩn. Đây là một “khu rừng sinh thái” đa dạng để các vi khuẩn có thể tồn tại như  nước bọt, nướu, lưỡi,…. Và hầu hết các vi khuẩn này đều có lợi. Tuy nhiên, chúng sẽ có hại nếu bạn ăn uống và có chế độ sinh hoạt không hợp lí.

Tại Đại học California (Mỹ), các nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy những mẫu vi khuẩn trong miệng của 172 người dân Mỹ để phân tích. Kết quả khá bất ngờ khi trong số đó, những người bị đau nửa đầu lại có nhiều vi khuẩn đường miệng hơn so với những người còn lại.

Vi khuẩn đường miệng là nguyên nhân gây đau nửa đầu
Vi khuẩn đường miệng là nguyên nhân gây đau nửa đầu

Từ đó, các nhà nghiên cứ đã tiến hành nghiên cứu sâu hơn và đưa ra giả thuyết: nguyên nhân bệnh đau nửa đầu có thể do một lượng lớn các vi khuẩn trong miệng kết hợp cùng một số thực phẩm chứa hàm lượng nitrat làm gây một phản ứng lạ và sinh ra chất mới gây đau đầu. Cụ thể, các chất sinh ra từ sự biến đổi nitrat đó chính là ocid nitric – chất vốn được xem là nguyên nhân khiến xuất hiện các cơn đau nhức đầu. Thông tin này sau khi công đã nhận được nhiều sự đồng thuận của các nhà nghiên cứu trên thế giới. Đồng thời họ cho rằng, đây sẽ là hướng để họ nghiên cứu sâu thêm về cách thức mà vi khuẩn đường miệng gây ra chứng đau nhức nửa đầu.

Tuy nhiên đây cũng là thông tin để mọi người cảnh giác hơn khi tiêu thụ những thực phẩm có chứa nhiều nitrat  trong chế độ ăn uống hang ngày để tránh các cơn đau đầu nửa đầu  xuất hiện.

Các thực phẩm có chứa nitrat như: các loại thịt đã được chế biến sẵn, cải xoăn, cà rốt, khoai tây, rau chân vịt,… và một số loại thuốc tây.

Các nguyên nhân khác gây nên chứng đau đầu và đau nửa đầu

Thời tiết, chế độ ăn uống không khoa học khi tiêu thụ quá nhiều rượu bia, cà phê, hay suy nghĩ nhiều, căng thẳng mệt mỏi, sử dụng thuốc,…. Cũng là những nguyên nhân khiến các cơn đau nửa đầu xuất hiện.

Mặt khác, nếu lười vận động khiến khí huyết lưu thông kém, tuần hoàn máu đến não giảm cũng là nguyên nhân dẫn đến các chứng đau nhức đầu.

Mẹo làm giảm các cơn đau đầu

Nếu cơn đau đầu xuất hiện, bạn hãy áp dụng một vài mẹo sau bởi chúng sẽ rất hiệu quả trong việc làm giảm nhẹ các cơn đau đấy nhé.

Phương pháp phòng ngừa đau nửa đầu
Ảnh: Mẹo vặt làm giảm đau nửa đầu
  • Chườm nóng vùng đầu bị đau.
  • Uống cốc nước ấm, có thể cho thêm một vài lát gừng sẽ hiệu quả hơn.
  • Nghỉ ngơi ở nơi tối, không gian yên tĩnh.
  • Dùng tay xoa hai bên thái dương, xoa đầu mặt cổ.
  • Sử dụng các đầu ngón tay để vuốt ngược tóc theo hướng từ trán ra sau gáy.
  • Thư giãn tinh thần bằng việc nghe những bài nhạc nhẹ nhàng mà mình thích.
  • Hít thở sâu, không nên quá lo lắng.
  • Không nên nằm quá lâu một chỗ, thay vào đó, ngay sau khi cơn đau đã có dấu hiệu giảm, người bệnh nên vận động đi lại nhẹ nhàng để khí huyết lưu thông tốt.

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau nửa đầu có thể là vi khuẩn đường miệng
5 / 1 bình chọn

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm