Nguyên nhân đau nửa đầu sau gáy và các cách chữa trị

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Đau nửa đầu sau gáy là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này như thế nào? Việc nắm rõ được các thông tin này sẽ giúp người bệnh vượt qua bệnh dễ dàng và hiệu quả điều trị sẽ cao hơn.

Một trong những căn bệnh thường gặp nhất trong xã hội hiện đại ngày nay chính là đau nhức nửa đầu hay còn có tên gọi là Migraine. Và đau nửa đầu sau gáy cũng nằm trong chứng bệnh này. Khác với những cơn đau khác trong Migraine, cơn đau trong trường hợp này chỉ xuất hiện ở vùng sau gáy hoặc lan sang một số khu vực khác, hoặc là cận kề, hoặc là đối xứng. Có thể đau đầu bên trái sau gáy hoặc là bên phải, thậm chí là cả hai bên.

Nguyên nhân gây bệnh?

Căn bệnh nào cũng có nguyên nhân gây ra và bệnh đau nhức nửa đầu sau gáy cũng không loại trừ điều đó. Y học đã phát hiện ra những nguyên nhân đau nửa đầu sau gáy đó chính là:

Do thiếu máu lên não

Thiếu máu lên não gây ra đau nửa đầu
Thiếu máu lên não gây ra đau nửa đầu

Thiếu máu lên não có thể xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra hàng loạt các chứng đau đầu, trong đó có cả đau nhức nửa đầu sau gáy. Đây là tình trạng đột ngột suy giảm lượng máu lên não (chính vì vậy còn gọi là thiểu năng tuần hoàn não)khiến hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương bị ảnh hưởng, không điều hòa nhịp nhàng, bị ách tắc dẫn đến xuất hiện những cơn đau. Cơn đau đầu do thiểu năng tuần hoàn não gây ra thường không chịu cố định tại một điểm mà có thể khu trú tại nhiều nơi. Do đó, người bệnh có thể bị đau đầu ở bên trái sau gáy hoặc có thể xuất hiện ở bên phải. Có trường hợp lan xuống khu vực chẩm, cổ gáy,…. Xen kẽ các cơn đau, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các biểu hiện khác như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn,…..

Trường hợp này xảy ra thường là do bẩm sinh hoặc do bị thoái hóa đốt sống cổ, u não, thiếu máu hoặc những bệnh nhân mắc bệnh tim.

Do rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình cũng gây nên những cơn đau nửa đầu sau gáy. Lúc này, hệ thống thần kinh giúp cơ thể đứng vững, thăng bằng bị ảnh hưởng nên người bệnh thường sẽ cảm thấy choáng váng, cảm giác quay cuồng và thường buồn nôn, nôn. Các bộ phận trên cơ thể cũng không được phối hợp nhịp nhàng.

Rối loạn tiền đình dẫn tới đau nửa đầu sau gáy
Rối loạn tiền đình dẫn tới đau nửa đầu sau gáy

Rối loạn tiền đình có thể bắt nguồn từ bệnh thiếu máu, bệnh huyết áp thấp hoặc do tinh thần căng thẳng, stress kéo dài hay do uống nhiều bia rượu.

Do biến chứng của các cơn đau đầu Mirgraine khác

Đau nửa đầu có thể gồm nhiều loại khác nhau. Trong cơn đau, nếu không được điều trị kịp thời và bị tác động liên tiếp bởi các yếu tố có hại khác như âm thanh, chấn động về tinh thần thì bệnh có thể diễn biến nặng hơn và biến chứng sang các vùng khác.  Bệnh này cũng có thể là một trường hợp biến chứng từ các cơn đau đầu Migrine khác gây ra.

Điều trị đau nửa đầu sau gáy như thế nào?

Để điều trị hiệu quả và điều trị tận gốc bệnh, bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây bệnh để tiến hành thực hiện phác đồ điều trị riêng. Ví dụ, với những trường hợp đau đầu do thiểu năng tuần hoàn não gây ra, bên cạnh việc dùng thuốc để ngắt các cơn đau gây ra, bác sĩ chủ yếu đưa ra phác đồ để điều trị thiếu máu lên não với các thuốc phù hợp. Bên cạnh đó, yếu tố dinh dưỡng và nghỉ ngơi cũng đóng vai trò rất quan trọng. một điều mà bất cứ bệnh nhân nào bị đau nửa đầu phía sau hay đau đầu Migraine nói chung là không được sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê,….

Nguyên nhân đau nửa đầu sau gáy và các cách chữa trị
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm