Nguyên tắc 3 KHÔNG để trị đau nửa đầu hiệu quả mà người bệnh cần ghi nhớ

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Đau nửa đầu là một căn bệnh khá phức tạp và do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Nếu không điều trị dứt điểm và nhanh chóng, các cơn đau nhức đầu có thể để lại các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe. Đó có thể là sự lan truyền đối diện phạm vi đau, từ đau đầu bên trái sang đau đầu bên phải, từ đau đầu trước đến vai gáy, chẩm,….. Nguy hiểm hơn, người bệnh có thể bị đột quỵ hay bị đe dọa đến tính mạng từ những cơn đau nhức đầu tưởng chừng như đơn giản này.Có khá nhiều người thắc mắc tại sao điều trị đau nửa đầu trong thời gian khá dài mà bệnh vẫn chưa khỏi.

Vậy hãy cùng xem lại bạn có thực hiện đúng nguyên tắc 3 KHÔNG trong điều trị bệnh này không nhé.

1 – Không sử dụng các chất kích thích

Một trong những nguyên nhân bệnh đau nửa đầu hoặc các chứng đau đầu khác gặp phải chính là từ các loại đồ uống, thức ăn có chứa chất kích thích. Điển hình là rượu, bia, cà phê, thuốc lá, trà xanh,…. Đối với chứng đau nhức nửa đầu, nghỉ ngơi là việc rất cần thiết để làm dịu đi những cơn đau. Tuy nhiên, nếu tiếp tục sử dụng những loại đồ uống trên thì việc cơn đau diễn biến nặng hơn, dài hơi là điều dễ hiểu. Bởi chính các chất này khiến hệ thần kinh tập trung và hoạt động mạnh hơn dẫn đến sự căng thẳng đầu óc.

Đau nửa đầu không dùng bia rượu
Đau nửa đầu không dùng bia rượu

Chính vì vậy, khi bị những cơn đau đầu này bắt gặp, bạn tuyệt đối không nên sử dụng bất kì loại đồ uống, thức ăn nào có chất kích thích. Kể cả ngay khi cơn đau biến mất, cũng nên hạn chế sử dụng chúng. Ngoài ra, socola và các thực phẩm có chứa nhiều chất béo cũng được cảnh báo làm gia tăng mức độ của cơn đau đầu.

2 – Không vận động mạnh

Vận động cơ thể, tập luyện thể thao luôn là điều mà các chuyện gia khuyên nên thực hiện mỗi ngày để nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, với những bệnh nhân đang điều trị đau nửa đầu thì nên xem xét lại việc này. Nếu chỉ xuất hiện những cơn đau nhức đầu thoáng qua, nhẹ nhàng và không mấy ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc và bản thân không cảm thấy khó chịu thì bạn vẫn có thể tiếp tục những hoạt động của mình. Tuy nhiên, nếu cơn đau đầu diễn biến nặng hơn thì bạn nên nằm nghỉ ngơi một chỗ yên tĩnh. Hãy nói “KHÔNG” với những hoạt động thể dục thể thao hay các vận động mạnh khác. Bởi lúc này, hệ thần kinh cần được nghỉ ngơi, thư giãn để làm dịu các cơn đau. Khi thực hiện vận động mạnh, hệ thần kinh bị kích thích, chỉ cần các động tác đi lại di chuyển dù nhẹ nhàng cũng khiến bạn thấy đau đầu hơn.

3 – Không để tinh thần căng thẳng, buồn rầu

Yếu tố tâm lí tác động khá lớn trong việc quyết định bạn có thể chấm dứt được các cơn đau đầu hay không. Một tinh thần lạc quan, thoải mái sẽ khiến việc chữa trị đau nửa đầu hiệu quả hơn nhiều so với tình trạng luôn buồn rầu, mệt mỏi, căng thẳng. Khi bị những cơn đau đầu hành hạ, thường người cảm xúc người bệnh cũng sẽ thay đổi theo. Họ dễ dàng buồn phiền, cáu gắt vô cớ,… điều này thực sự không hề tốt chút nào. Như vậy chỉ khiến bạn mệt mỏi hơn và khiến cơn đau nặng nề thêm. Thay vào đó, hãy cố gắng kiềm chế và kiểm soát cảm xúc của mình. Nếu không, bạn có thể ngồi thiền, nghe nhạc nhẹ nhàng hoặc nằm yên tĩnh tại không gian thoáng mát, ánh sáng tối một chút bạn sẽ thấy dễ chịu và tinh thần thoải mái hơn rất nhiều.

Bí quyết loại bỏ chứng đau nửa đầu
Bí quyết loại bỏ chứng đau nửa đầu

Hãy ghi nhớ những nguyên tắc trên đây để sớm thoát khỏi những cơn đau nhức nửa đầu bạn nhé. Ngoài ra, một mẹo nhỏ dành cho những ai đang bị đau nửa đầu, đó là hãy chườm nóng lên vùng đầu bị đau để giảm nhẹ cơn đau đầu nhé.

Nguyên tắc 3 KHÔNG để trị đau nửa đầu hiệu quả mà người bệnh cần ghi nhớ
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm