NHỮNG ĐẶC ĐIỂM “ BÍ ẨN” Ở BỆNH ĐAU ĐẦU TỪNG LOẠT

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Các bác sĩ nghiên cứu về bệnh đau đầu từng loạt đã tìm thấy điểm tương đồng đến kỳ lạ trên các bệnh nhân của họ, đặc biệt là những phát hiện mà y khoa vẫn chưa lý giải được. Một nghiên cứu năm 1972 xác nhận rằng đa số bệnh nhân đau đầu từng loạt là những người đàn ông cao to trên mức bình thường. Họ có một thân hình vạm vỡ, trán có những nếp nhăn hằn sâu.

Song có lẽ điểm tương đồng làm sửng sốt cánh mày râu là 34% bệnh nhân đau nửa đầu từng loạt là người nghiện thuốc lá, mà là nghiện nặng. Họ hút trung bình 32 điếu thuốc một ngày. Đa số họ hút trung bình từ 2-3 gói 1 ngày. Họ là những người đã bắt đầu hút ở độ tuổi 1-19 tuổi.

nghien-thuoc-de-gay-dau-nua-dau

Đến nay, các điểm tương đồng ở dạng bệnh này được nhìn dưới góc độ thận trọng hơn. Không ai cắt nghĩa được tại sao các đặc điểm về thể hình và những thói quen vừa kể lại là những yếu tố tạo điều kiện cho bệnh đau đầu từng loạt dễ dàng tấn công. Mối quan hệ giữa các đặc điểm tương đồng và căn bệnh vẫn chưa rõ ràng nhưng các bác sĩ đôi khi cũng sử dụng các mối liên hệ ấy để chẩn đoán bệnh. Người ta cũng chưa hiểu tại sao uống rượu bia lại làm phát sinh những cơn đau nhức đầu trong suốt thời gian mắc bệnh song lại không gây một tác dụng rõ rệt nào trong thời gian bệnh ngưng hoạt động.

>>> cách chữa đau nửa đầu

Những động lực làm phát sinh bệnh đau đầu từng loạt

Bệnh đau đầu từng loạt không tuân theo một chu kỳ nhất định. Tất cả những chứng cứ đến nay vẫn cho rằng hội chứng này xuất phát từ những vấn đề hoạt động bên trong chiếc đồng hồ sinh học của cơ thể. Một phần nào đó, vấn đề sinh học của cơ thể được đặt ra ở đây là bởi vì tính chu kỳ tự nhiên của bệnh đau đầu và dữ kiện mà bệnh thường xảy ra trùng khớp về thời điểm bộc phát trong suốt chu kỳ.

Chiếc đồng hồ sinh học của cơ thể có nhiệm vụ điều chỉnh các hoạt động của enzyme thân nhiệt và sự tiết ra hormone cũng như điều chỉnh các hành vi phản ứng thuộc sinh lý học của cơ thể. Ở bệnh nhân của bệnh đau đầu từng loạt, cơ thể họ dường như gặp phải những trở ngại khi kiểm soát các hoạt động nhịp nhàng tự nhiên vốn có của cơ thể.

thay-doi-dong-ho-sinh-hoat-gay-dau-nua-dau

Vùng dưới dồi, nơi kiểm soát giấc ngủ và sự tỉnh giấc, có thể là lơi giải đáp cho câu hỏi này. Có khả năng vùng dưới đồi chuyển vào dòng máu 1  thông điệp từ trung khu thần kinh làm cho các ống mạch máu giãn nở. Thế nhưng sự giãn nở của mạch máu được xem là kết quả chứ không phải nguyên nhân của căn bệnh. Cũng có thể chất dẫn truyền thần kinh là yếu tố có liên quan, bằng chứng là chất dẫn truyền này ở trong não cùng với histamine điều chỉnh chiếc đồng hồ sinh học và liên quan đến mắt một cách có hệ thống.

Nhiều bệnh nhân cho biết họ bị cơn đau đầu làm thức giấc vào nửa đêm, các nhà nghiên cứu ước lượng khoảng ½ số bệnh nhân bị đánh thức trong giai đoạn được gọi là nửa tinh nửa mê. Chưa có nhà nghiên cứu nào tìm ra nguyên nhân của trường hợp này.

Cồn là chất làm giãn mạch có thể thúc đẩy mau chóng những cơn đau trong chu kỳ hoạt động. Bệnh nhân phải được khuyến cáo không uống rượu bia trong suốt chu kỳ bệnh đang hoạt động.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về đau đầu từng loạt mà bạn cần phải hiểu được, để bảo vệ bản thân cũng như những người thân xung quanh mình.

>>> Xem thêm thông tin tại: http://chuabenhdaunuadau.com/

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM “ BÍ ẨN” Ở BỆNH ĐAU ĐẦU TỪNG LOẠT
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm