Những dấu hiệu triệu chứng bệnh đau nửa đầu bạn cần biết

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Trong cuộc sống có nhiều điều làm chúng ta phải suy nghĩ. Đôi khi ta cảm thấy mệt mỏi về những muộn phiền và rồi mỗi khi như vậy, đi kèm với những suy nghĩ là các triệu chứng đau nửa đầu xuất hiện. Ta chủ quan chỉ cho rằng đây là hiện tượng bình thường khi ta suy nghĩ nhiều, nhưng chủ quan đó dẫn đến nguy hiểm cả tính mạng mà ta không biết. Bài viết dưới đây là lối mở cho những bế tắc về những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh.

Đau nửa đầu là bệnh lý đau đầu gặp nhiều ở lứa tuổi từ 30 đến 45 phần lớn là phụ nữ. Chứng đau dữ dội hoặc đau âm ỉ kéo dài từ 4 đến 72 giờ. Bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, học tập và làm việc của con người. Dấu hiệu triệu chứng bệnh đau nửa đầu bắt đầu từ việc đau râm ran, đau dữ dội , cho đến từng cơ, và nôn ói mật xanh, mật vàng có thể dẫn đến đột quỵ, tử vong. Đây là bệnh trong số 20 bệnh dẫn đến tàn tật vĩnh viễn ở người.

Nguyên nhân của đau nửa đầu

Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên, có cả do yếu tố bên trong và bên ngoài

  • Yếu tố bên ngoài

Đôi khi sự thay đổi về ánh sáng, nhiệt độ và âm thanh cũng làm cho những cơn đau xuất hiện. Ánh sáng quá gay gắt hắt trực tiếp vào mắt ta, làm cho ta cảm thấy như trong đầu đang có sự dao động. Điều này ta có thể thấy rất rõ khi đi dưới trời nắng nắng gắt khi trưa hè.

Nhiệt độ cũng vậy, thời tiết chuyển từ lạnh sang nóng, hoặc chuyển từ nóng sang lạnh, cơ thể ta chưa thích nghi được dẫn đến sự xuất hiện những cơn đau như  búa bổ. Đó là nguyên nhân đau nửa đầu thường gặp do tác động của yếu tố bên ngoài.

  • Yếu tố bên trong
Căng thẳng mệt mỏi dễ bị đau nửa đầu
Các yếu tố bên trong là nguyên nhân gây đau nửa đầu

Yếu tố này phụ thuộc lớn vào những điều như do gen di truyền, do sức đề kháng cơ thể yếu, do tiền sử chúng ta mắc các bệnh có liên quan đến não bộ, hoặc do thay đổi nội tiết tố. Điều này thường gặp ở phụ nữ độ tuổi trung niên. Các chị, các mẹ thường trải qua những cơn đau kéo dài hằng giờ, hằng ngày.

Điều ảnh hưởng trực tiếp gây nên dấu hiệu đau nửa đầu đó là chúng ta căng thẳng. Khi não bộ phải hoạt động quá sức, khi suy nghĩ quá nhiều là thủ phạm trực tiếp gây nên những cơn đau dữ dội. Bởi trong cuộc sống có nhiều áp lực, áp lực về công việc, áp lực về những mối quan hệ trong xã hội, suy nghĩ về những chuyện buồn hoặc  những kế hoạch cho tương lai… Tất cả những điều đó làm cho ta căng thẳng, sự căng thẳng trong vài giờ hoặc có thể từ ngày này qua ngày khác làm cho ta cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ.

Dấu hiệu triệu chứng bệnh đau nửa đầu điển hình

  1. Chóng mặt, hoa mắt

Khi những cơn đau nửa đầu sắp xuất hiện, hoặc đang xuất hiện thì người bệnh sẽ cảm thấy chóng mặt. Có thể ta không đứng vững, không di chuyển được bởi như trời đất xung quanh ta đang xoay chuyển. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập và làm việc của chúng ta. Ta phải dừng làm việc ngay lại, nếu như ta tiếp tục vận động, thò cơn đau càng trở nên dữ dội hơn. Đi kèm với hiện tượng chóng mặt là bạn cảm thấy hoa mắt. Xung quanh mắt ta như có quầng hào quang vây quanh làm cho ta không thể di chuyển, học tập. Đó là dấu hiệu của đau nửa đầu bên phải.

Chóng mặt là dấu hiệu triệu chứng bệnh đau nửa đầu
Chóng mặt là dấu hiệu đau nửa đầu
  1. Đau nhói

Bạn có thể không bị đau râm ran mà đau nhói, giống như có vật gì đó đập mạnh vào đầu. Cơn đau nhói thường không kéo dài nhưng ảnh hưởng rất lớn đến người bệnh, có thể dẫn đến đột quỵ và tử vong. Khi gặp hiện tượng này, bạn không nên dùng thuốc giảm đau, bởi có thể làm giảm cơ đau nhưng vô tình ta không kiểm soát được bệnh, tốt nhất người bệnh cần được khám và điều trị ngay sau đó, bởi đó là triệu chứng bệnh đau nửa đầu

  1. Buồn nôn và nôn ói

Đi kèm với biểu hiện đau là buồn nôn và nôn ói. Buồn nôn thường xuất hiện cùng lúc với cơn đau đầu và nôn ói khi cơn đau đầu trở nên dữ dội hơn. Người bệnh có thể bị nôn hết số thức ăn có trong bụng hoặc nôn thành nhiều lần, nôn liên tục hoặc nôn khan. Bởi khi não bộ gặp sự cố sẽ dẫn đến hiện tượng rối loạn làm chúng ta cảm thấy buồn nôn liên tục.

  1. Dễ cáu gắt hoặc phấn khích

Cáu gắt là dấu hiệu bệnh phổ biến nhất. Khi những cơn đau xuất hiện, có thể đau râm ran, đau dữ dội hoặc cảm thấy những dao động trong đầu thì việc cáu gắt là điều thường thấy ở người bệnh. Khi ta đau, ta mệt mỏi, ta không thể suy nghĩ được gì cả, ta cảm thấy bế tắc vô cùng,  khi có sự tác động dù nhỏ ở người đối diện cũng làm ta cảm thấy khó chịu và cáu gắt, phấn khích.

  1. Nhức mắt, nhìn không rõ

Dấu hiện đau nửa đầu thường xuất hiện kèm với hiện tượng nhức mắt nhìn không rõ. Điều này xảy ra với những người làm việc trên máy tính hàng giờ, hàng ngày. Khi cơn đau chuẩn bị xuất hiện ta cảm thấy mỏi mắt vô cùng, ta bắt đầu lấy ta xoa bóp hai bên vùng mắt và khi cơn đau trở nên dữ dội hơn thì ta cảm thấy mọi vật như mờ đi, nhìn không rõ, bệnh có liên quan các dây thần kinh, khi cơn đau xuất hiện, hệ thần kinh không thể điều hành thị giác làm việc. Điều này ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh.

Nhức mắt, hốc mắt là triệu chứng đau nửa đầu

  1. Ngáp

Khi cơn đau chỉ là râm ran ta bắt đầu thấy buồn ngủ và ngáp rất nhiều, cơ thể càng trở nên mệt hơn và không thể tập trung được. Ngáp là phản xạ của cơ thể khi cơ thể cần cung cấp một lượng oxi để thay thế cacbon dioxit có trong cơ thể. Khi chúng ta ngáp cũng là hình thức massage não bộ làm mát não bộ giảm sự tăng nhiệt độ của não. Khi triệu chứng bệnh đau nửa đầu bởi  sự thiếu oxi lên não, bởi não bị tăng nhiệt thì cơ thể chúng ta có những phản xạ tự nhiên làm giảm triệu chứng đau đó là ngáp.

  1. Ù tai

Là hiện tượng người bệnh không thể nghe thấy âm thanh được truyền vào rõ ràng mà những âm thanh này biến tướng thành tiếng muỗi vo ve, tiếng sóng biển bên tai. Hiện tượng này là kết quả của việc não bộ bị tổn thương.

Não bộ tổn thương như có sự va đập, hay trấn thương về mặt tâm lý. Ù ta cũng có thể xuất hiện trước cơn đau hoặc là di chứng để lại nhiều ngày sau đó của những cơn đau.

Lời khuyên của các chuyên gia y tế

Các chuyên gia y tế hàng đầu trên thế giới cũng đã có những lời khuyên cho những bệnh nhân đau nửa đầu rằng: đây là bệnh phổ biến, nó không trừ một ai, vì vậy bạn đừng để cho những cơn đau có cơ hội xuất hiện. Hãy làm việc và học tập có khoa học, tự tạo niềm vui cho cuộc sống, tránh những căng thẳng mệt mỏi lo toan.

Các bác sĩ Đông y nước ta cũng khuyên dùng người bệnh khi gặp đau nửa đầu cần được đến khám và uống thuốc đông y. Người bệnh tránh dùng thuốc giảm đau của Tây y bởi thuốc giảm đau chỉ làm cho người bệnh cảm thấy không đau nữa nhưng thực chất bệnh không khỏi, ngược lại còn để lại nhiều biến chứng khó chữa.

Trên nhiều diễn đàn, các mẹ truyền tai nhau rằng nên uống thuốc Đông y của Sơn dược Tây Bắc vừa an toàn, hiệu quả. Các bác sĩ Đông cũng khuyên dùng bởi tính an toàn mà hiệu quả cao của bài thuốc “Sơn dược đặc trị đau nửa đầu”. Các bác sĩ Đông y cũng nêu ra tính ưu việt của bài thuốc với sự kết hợp của 5 loại  thuốc, mỗi loại giống như một mũi tên tấn công trực tiếp vào bệnh điều trị dứt điểm bệnh.

Bài thuốc sơn dược đặc trị đau nửa đầu

Bài thuốc là sự kết hợp của 5 loại thuốc điều trị tận gốc triệu chứng đau nửa đầu với các thành phần hoàn toàn từ thảo dược lấy tại vùng núi cao. Các bác sĩ đông y tại trung tâm có nhiều năm kinh nghiệm, hiểu rõ tình trạng bệnh của từng người sẽ gia giảm vị thuốc cho phù hợp với từng đối tượng sử dụng.

Bài thuốc điều trị bệnh đau nửa đầu của Sơn Dược Tây Bắc
Bài thuốc điều trị bệnh đau nửa đầu của Sơn Dược Tây Bắc

Thuốc uống: các thảo mộc quý tạo nên bài thuốc có tác dụng điều trị bệnh đau nửa đầu từ bên trong, tăng cường lượng máu lên não.

Thuốc xoa bóp: làm giảm đau đầu ngay tức thì bởi việc massage bằng thảo dược sẽ làm lưu thông lượng máu, giảm những cơn co thắt, an toàn vào hiện quả.

Thuốc xông, gội đầu: tạo cho người bệnh cảm thấy thư thái, giảm hẳn chứng buồn nôn.

Cao bổ thần kinh và cao thanh nhiệt là 2 loại thuốc giúp điều hòa cơ thể, tăng cường sức đền kháng, tọa giấc ngủ sâu, điều trị dứt điểm chứng đau nửa đầu.

ĐỊA CHỈ TRUNG TÂM SƠN DƯỢC TÂY BẮC

Trung tâm khám & chữa bệnh: Số 1, Cự Lộc, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (04) 22132333 – 0903296769

Những dấu hiệu triệu chứng bệnh đau nửa đầu bạn cần biết
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm