Những điều người bệnh nên biết khi đến viện khám đau nửa đầu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Đau nhức nửa đầu là căn bệnh gây ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và tâm lí người bệnh. Đặc biệt, chứng bệnh này khiến người bệnh không thể tập trung làm bất cứ công việc gì. chính vì vậy, điều trị đau nửa đầu nhanh chóng là ước muốn của hầu hết người bị bệnh.

Để làm được điều này thì người bệnh cần đến viện hoặc các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị. Tuy nhiên, có khá nhiều người e ngại về vấn đề này vì họ hoang mang, không biết phải làm những gì để phát hiện ra bệnh chính xác nhất.

Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có được lời giải đáp bạn nhé.

Thông thường, khi đến viện khám và điều trị, trước tiên, bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám lâm sàng. Lúc này, các bác sĩ có thể hỏi những câu hỏi cho bạn như: cảm thấy trong người như thế nào, có những biểu hiện gì, những biểu hiện đó bắt đầu từ khi nào, đã dùng thuốc gì chưa hoặc xử trí gì chưa, có các bệnh tiền sử gì không,….. bạn nên trả lời thành thật hết tất cả những câu hỏi mà bác sĩ đưa ra và chia sẻ những điều mà mình còn băn khoăn, thắc mắc.

Đau nửa đầu
Triệu chứng đau nửa đầu

Chính vì vậy, ngay từ khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường, bạn nên ghi nhớ và để ý kĩ hơn để có thể nói ra hết những tình trạng mà mình gặp phải cho bác sĩ. Hoặc bạn có thể làm một cuốn sổ tay ghi lại chi tiết về những cơn đau nửa đầu như: thời gian bắt đầu và kết thúc cơn đau, thời gian kéo dài cuộc đau, đau ở vùng nào, đau có lan sang khu vực nào không?,…. Hãy ghi tất cả những điều này vào quyển sổ tay để bác sĩ có thể khai thác hết vấn đề nhằm chẩn đoán chính xác căn bệnh mà bạn đang gặp phải.  Sau khi hỏi bệnh, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám theo các biện pháp nhìn, sờ, gõ, nghe trên người bệnh nhân hoặc có thể làm những nghiệm pháp khác để phát hiện ra các dấu hiệu bệnh.

Để chẩn đoán đúng bạn có đang mắc bệnh đau nửa đầu hay không và nguyên nhân gây ra bệnh là gì.

Bác sĩ sẽ ra chỉ định hướng dẫn bạn làm một vài xét nghiệm như:

  1. Xét nghiệm huyết học, sinh hóa máu: tổng phân tích tế bào máu xem chứng đau đầu kèm hoa mắt chóng mặt có thật sự đến từ nguyên nhân thiếu máu hay không? Xét nghiệm sinh hóa, định lượng mỡ máu, đường máu để xem có gặp bất thường gì trong máu khiến máu lưu thông chậm lên não gây ra các cơn đau đầu, đau nhức nửa đầu hay không.
  2. Chụp sọ thường: hình ảnh XQ sọ não sẽ giúp phát hiện ra các tổn thương có thể gặp phải gây ra các cơn đau đầu như dãn hố yên, dị dạng sọ, tổn thương xương sọ,….
  3. Chụp cột sống cổ: Xét nghiệm này thường được các bác sĩ chỉ định với những người chia sẻ có biểu hiện đau nửa đầu sau gáy.                                                                                                                                                    

    Các xét nghiệm để chuẩn đoán bệnh đau nửa đầu
    Các xét nghiệm để chuẩn đoán bệnh đau nửa đầu
  4. Chụp cộng hưởng từ (MRI): xét nghiệm này không cần thiết với tất cả các trường hợp bị đau đầu. Tuy nhiên, đây là xét nghiệm đem lại kết quả khá chính xác để giúp phát hiện những tổn thương ở não, tủy hoặc những dị dạng bẩm sinh, chấn thương ở vùng chẩm và cột sống cổ.
  5. Chụp mạch cộng hưởng từ: giúp phát hiện những vấn đề bất thường về mạch máu ngoài và trong sọ não, đặc biệt tốt trong trường hợp đau đầu do huyết khối xoang tĩnh mạch nội sọ.
  6. Điện não đồ: tuy không có tác dụng chuẩn đoán đau nửa đầu nhưng lại giúp phát hiện tốt các tổn thương thần kinh khu trú hoặc các bệnh lí gây biến đổi ý thức.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những công việc cần làm khi đi khám căn bệnh này. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.

Những điều người bệnh nên biết khi đến viện khám đau nửa đầu
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm