NHỮNG ĐỘNG LỰC THÚC ĐẨY LÀM PHÁT SINH BỆNH ĐAU ĐẦU DO CĂNG CƠ

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Bệnh đau đầu do căng thẳng hay còn gọi là bệnh đau đầu do sự căng thẳng của các cơ, có thể xảy ra mà không có 1 triệu chứng nào báo trước trong ngày. Cơn đau nhức thường ở vị trí trên trán hoặc ở vùng đầu phía sau và ở cổ.

Các cơn đau nhức có khuynh hướng phát sinh khi một người gặp phải những xung động về xúc cảm. Thế nhưng, bạn nên lưu ý rằng ý nghĩa của từ ngữ căng thẳng trong thuật ngữ đau đầu do căng thẳng dùng để chỉ sự căng thẳng ở cơ chứ không dùng để chỉ sự căng thẳng của xúc cảm.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu còn cho rằng có thể còn do nhiều nguyên nhân khác, chính xác hơn, các xung động có thể là nguyên nhân chắc chắn gây ra những thay đổi về sinh hóa ở bên trong não bộ, chẳng hạn làm giảm lượng serotonin và endorphin. Endorphin có tác dụng làm giảm sự mẫn cảm đối với cơn đau đầu. Một khi lượng endorphin hạ thấp, một người bình thường sẽ tiếp cận ngưỡng cửa mắc bệnh và có thể có nhiều khả năng mắc bệnh đau nửa đầu.

cang-co-gay-dau-dau

Cơn đau đầu dường như có liên hệ gần gũi với sự căng thẳng của các cơ. Tại sao các cơ phải có những căng thẳng như thế? Có một mối liên hệ giữa các xung động nhưng mối liên hệ này không thể giải thích được về mặt khoa học. Một vài ý kiến nghi ngờ rằng sự căng thẳng của cơ chính là sự phản kháng lại của cơ thể mỗi khi cơ thể nhận được tín hiệu nguy hiểm.

Chẳng hạn nhịp tim của chúng ta tăng lên, chúng ta gặp nguy hiểm. Cũng thế, một số nhà nghiên cứu tin tưởng rằng khi gặp phải các xung động thì ở các cơ vùng cổ và vùng đầu của chúng ta căng thẳng 1 cách tự nhiên suốt thời gian chịu đựng xung động. Khi các cơ co thắt hoặc căng ra, chúng có thể cứng đơ và trở lên mẫn cảm trong sự va chạm.

Các ống mạch máu có thể bị co giãn làm giảm lượng máu lưu thôn trên vùng đầu. Khi sự căng thẳng ở cơ trở lên dữ dội hơn sẽ dẫn đến cơn đau nhức kéo dài mãi đến sau khi các cơ đã trở lại trạng thái bình thường. Sự căng thẳng ở cơ và lượng máu cung cấp cho vùng đầu giảm sút là 2 yếu tố đóng vai trò quan trọng ở bệnh đau đầu do căng thẳng.

>>> triệu chứng đau nửa đầu

Một số yếu tố nguy hại khác có thể làm cho bệnh trầm trọng hơn, đặc biệt nếu bệnh nhân có những vấn đề về mạch máu ở vùng đầu, các ống mạch máu có thể bị co giãn theo chu kỳ và gây lên cảm giác chóng mặt cho bệnh nhân.

benh-dau-dau-khong-the-xem-nhe

Đối với một số người, các chứng đau ở vùng cổ hoặc một vài bệnh khác có thể là nguyên nhân gây bệnh, và trong những trường hợp này phải gặp bác sĩ để điều trị. Các chứng viêm khớp ở vùng cổ sẽ làm thương tổn đến các khớp xương kèm theo cơn đau đầu là những ví dụ thường gặp. Các vết thương ở cổ, khối u cột sống và các tổn thương ở các đốt xương sống có thể cũng gây lên bệnh đau đầu. Đôi khi bệnh đau nửa đầu có thể làm cho các cơ ở cổ và đầu căng cứng.

Nhiều chuyên gia về bệnh đau đầu cho rằng sự căng thẳng này xảy ra là do cơ thể muốn giữ vùng đầu được cố định khi bị cơn đau nửa đầu tấn công, nhưng không may thay, sự bảo vệ này chẳng những giúp ngăn ngừa cơn đau mà còn làm cho cơn đau dễ xảy ra hơn.

Bệnh đau đầu do căng thẳng rất hiếm xảy ra ở trẻ em. Nếu một đứa trẻ cho biết nó thường bị đau đầu, bạn nên xem lại tiền sử bệnh án của đứa trẻ.

Xem nhiều hơn tại: http://chuabenhdaunuadau.com/

NHỮNG ĐỘNG LỰC THÚC ĐẨY LÀM PHÁT SINH BỆNH ĐAU ĐẦU DO CĂNG CƠ
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm