Nữ giới đến kì kinh nguyệt là lại bị đau nửa đầu bên trái

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Hỏi: xin chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi. có một vấn đề em đang gặp phải và mong được bác sĩ tư vấn đó là, cứ đến kì kinh nguyệt là em lại bị đau nửa đầu bên trái. Chỉ thi thoảng xuất hiện những cơn đau giựt mạnh ở đỉnh đầu khiến e rất đau, nhói buốt kinh khủng. Vậy bác sĩ cho em hỏi tình trạng như em là bị làm sao?

Em nghe nói chữa đau đầu bằng Đông y rất hiệu quả, vậy như tình trạng của em thì điều trị bằng cách này như thế nào, thưa bác sĩ?

Giải đáp

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về với chuyên mục của chúng tôi.

Ở nữ giới, các cơn đau đầu khi hành kinh diễn ra nghiêm trọng và dữ dội hơn nhiều so với các cơn đau đầu khác. Chúng có thể xuất hiện trước hoặc sau ngày hành kinh, thậm chí là diễn ra trong suốt thời gian hành kinh xảy ra. Không chỉ riêng bạn mà rất nhiều chị em phụ nữ khi đến kì hành kinh cũng đều gặp phải hiện tượng này. Đây được gọi là chứng đau đầu khi hành kinh.

Đau bụng kinh ảnh hưởng tới đau nửa đầu
Đau bụng kinh ảnh hưởng tới đau nửa đầu

So với Tây y thì chữa đau nửa đầu bằng Đông y sẽ đem lại hiệu quả hơn và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên vì bạn không miêu tả rõ cụ thể trong thời kì hành kinh này, bạn có gặp những biến đổi bất thường gì về màu sắc kinh nguyệt, lượng kinh nguyệt hay thời gian hành kinh là bao nhiêu nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể bài thuốc điều trị cho bạn.

Nhưng trong y học cổ truyền, bệnh đau đầu khi hành kinh thường do 4 nguyên nhân gây ra: do huyết hư, do can dương, do đàm thấp, do huyết ứ. Để trị các chứng bệnh này, Đông y có những bài thuốc rất hiệu quả sau:

Trường hợp đau đầu khi hành kinh do huyết hư khiến cơ thể mất dinh dưỡng, bị suy nhược. Nếu bị bệnh do nguyên nhân này chị em phụ nữ sẽ thấy lượng kinh sẽ nhiều hơn bình thường, đau  mất dinh dưỡng, đau nửa đỉnh đầu bên trái hoặc phải hoặc các chứng đau đầu khác kèm hoa mắt chóng mặt. Lượng kinh chảy càng nhiều thì cơn đau nhức đầu càng tăng, màu sắc kinh nguyệt đỏ nhạt. Trong trường hợp này nên sử dụng bài thuốc gồm các vị sau:

Thuốc chữa đau nửa đầu trong chu kì kinh
Thuốc chữa đau nửa đầu trong chu kì kinh
  • Thục địa, bạch thược, đẳng sâm, hoàng kì, bạch truật, phục linh: mỗi vị 12g
  • Xuyên khung, đương quy, cam thảo, thiên ma: mỗi vị 6g
  • Cầu khởi, câu đằng, diên hồ, khương táo: mỗi vị 9g.

Đem sắc các vị thuốc trên rồi lấy nước uống làm nhiều lần trong ngày.

Trường hợp đau đầu khi hành kinh do can dương. Can dương quá cao nghĩa là nội tiết thay đổi nhiều trong thời kì hành kinh đã gây nên hiện tượng đau nhức đầu. hiện tượng này cũng gặp ở những người đang mang thai, phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh. Biểu hiện cụ thể khi gặp chứng bệnh này là đau đầu dữ dội như búa bổ dùi đâm, có thể có dấu hiệu tăng huyết áp, người khó chịu, dễ cái bẳn.

Bài thuốc điều trị cần dùng các vị sau:

  • Sinh thạch quyết: 30g
  • Bạch tật lệ, hợp hoan bì, thủ ô, xuyên ngưu tất, đỗ trọng, tang kí sinh, cúc hoa: mỗi vị 12g
  • Thiên ma, câu đằng, bạch thược, khởi tử: mỗi vị 9g
  • Xuyên khung: 6g.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, bạn nên chú ý đến những điều sau để cơn đau nửa đầu không diễn biến nặng và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe:

Không sử dụng bia rượu và các đồ uống có chất kích như chè, cà phê. Các loại đồ uống có ga cũng cần tránh. Thay vào đó, trong những ngày này, bạn nên ăn uống đủ chất, uống nhiều nước lọc để giúp cơ thể khỏe mạnh, thải trừ độc tố.

Thể dục thể thao nhẹ nhàng, vừa sức để tăng sức đề kháng và giúp cơ thể thoải mái.

Luôn giữ tinh thần thoải mái, thư thái để nội tiết tố trong cơ thể giữ được sự ổn định.

Mong rằng những giải đáp và chia sẻ trên đây đã  giúp bạn giảm bớt sự lo lắng và có được cách chữa đau nửa đầu khi hành kinh hiệu quả. Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Nữ giới đến kì kinh nguyệt là lại bị đau nửa đầu bên trái
5 / 2 bình chọn

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm