Phương pháp điều trị đau nửa đầu bằng châm cứu, bấm huyệt

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Hai phương pháp điều trị đau nửa đầu bằng đông y đang được áp dụng dụng phổ biến là phương pháp châm cứu và bấm huyệt. Vậy hai phương pháp này có thực sự đem lại hiệu quả cho người bệnh?

Châm cứu bấm huyệt điều trị đau nửa đầu có thật sự hiệu quả?

Theo một cuộc nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa Việt Nam, dựa trên khảo sát 500 người bệnh. Một nửa trong số đó được điều trị theo phương pháp tác động lên huyệt đạo. Một nhóm được điều trị theo phương pháp tây y. Khi được hỏi về sự thoải mái và hiệu quả mang lại giữa hai phương pháp trên thì kết quả khiến các nhà nghiên cứu cũng phải bất ngờ. Các đối tượng được điều trị bằng liệu pháp châm cứu bấm huyệt, họ cho biết cơn đau giảm hẳn. Tần suất các cơn đau cũng giảm và có nhiều trường hợp khỏi hẳn. Còn phương pháp điều trị Tây y cũng có kết quả tương tự. Tần suất các cơn đau cũng giảm. Những cơn đau giảm lâu hơn và thi thoảng vẫn bị tái phát.

Châm cứu bấm huyệt điều trị đau nửa đầu

Ảnh: Châm cứu bấm huyệt điều trị đau nửa đầu

Như vậy, rõ ràng việc điều trị theo phương pháp tác dụng lên huyệt đạo sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc điều trị bằng các loại thuốc Tây y. Hơn nữa việc sử dụng Đông y để điều trị đau nửa đầu, hiệu quả sẽ được lâu dài và an toàn hơn, ít xảy ra các tai biến hơn.

Điều trị đau nửa đầu bằng phương pháp châm cứu

 

Châm cứu bấm huyệt điều trị đau nửa đầu
Ảnh: Châm cứu bấm huyệt điều trị đau nửa đầu
  • Để giảm các triệu chứng đau do đau nhức nửa đầu gây ra thì châm cứu là một cách vô cùng hiệu quả. Biện pháp này là dùng kim châm vào huyệt đạo. Nhưng tùy từng nguyên nhân mà có các cách châm và dùng huyệt khác nhau.
  • Đau nửa đầu từ nguyên nhân can huyết hư. Dùng châm, châm các huyệt sau: bách hội, hợp cốc. Ngoài ra còn dùng châm các huyệt như huyết hải, can du, cách du và tam âm giao.
  • Nếu lý do là tâm hỏa vương. châm tả huyệt bách hội, thượng tinh. Để cơ thể bình tâm, dùng châm bổ huyệt thần môn, nội quan.

Nếu đau đầu do các tổn thương ngoại khoa thì không nên sử dụng phương pháp châm cứu. Các trường hợp cơ thể quá yếu hay vừa lao động nặng nhọc và phụ nữ đang mang thai cũng được khuyến cáo không nên sử dụng phương thức điều trị này.

Điều trị đau nửa đầu bằng phương pháp bấm huyệt

 

Châm cứu bấm huyệt điều trị đau nửa đầu
Ảnh: Châm cứu bấm huyệt điều trị đau nửa đầu

Trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt, người bệnh cần được nằm ngửa, thả lỏng cơ thể để đạt hiệu quả cao trong điều trị.

Với cách thức điều trị đau nửa đầu bằng phương pháp bấm huyệt, các vị lương y thường bấm huyệt lên các huyệt sau: huyệt ấn đường (điểm chính giữa đầu trong của hai cung lông mày), huyệt thái dương (nằm vùng thái dương, đầu cuối cùng lông mày phía ngoài), huyệt quế phong (ở phía sau, nơi giao thoa giữa tai và xương quai hàm cả hai bên). Hãy dùng các đầu ngón tay ấn lên các huyệt trên từ 1-2 phút, thực hiện khoảng 2 lần/ngày bạn sẽ thấy các cơn đau giảm hẳn.

Ngoài ra bạn có thể bấm các huyệt vùng mắt để giúp mắt thư giãn, tinh thần thoải mái.

Châm cứu bấm huyệt điều trị đau nửa đầu tuy đem lại hiệu quả cao và dài lâu nhưng nếu không làm đúng kỹ thuật, cách thức cũng gây nên các biến chứng nguy hiểm như sưng đau, chảy máu, nhiễm khuẩn, châm vào các dây thần kinh,… Vì vậy, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để được điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Để biết thêm thông tin về cách điều trị bệnh, bạn đọc vui lòng liên hệ:

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN SƠN DƯỢC TÂY BẮC

Địa chỉ: N02, LK41, ngõ 22, đường Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024)22.132.333 – 0965.728.153

Phương pháp điều trị đau nửa đầu bằng châm cứu, bấm huyệt
5 / 3 bình chọn

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận