Rối loạn giấc ngủ – một trong những “thủ phạm” gây đau nửa đầu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Theo như rất nhiều nghiên cứu của giới chuyên môn hiện nay thì rối loạn giấc ngủ chính là những “thủ phạm” hàng đầu gây ra các cơn đau nửa đầu. Đó không chỉ là mất ngủ, là ngủ không đủ giấc mà còn là ngủ quá nhiều. Những tình trạng này đều có thể khiến cho bệnh nhân phải đối mặt với những cơn đau nửa đầu nặng hơn.

Tham khảo thêm:

Sáu loại nấm tốt cho sức khỏe và chứng đau nửa đầu

Chuyên gia nói gì về mối liên quan của đau nửa đầu với rối loạn giấc ngủ?

roi-loan-gac-ngu-mot-trong-nhung-thu-pham-gay-dau-nua-dau-1
Rối loạn giấc ngủ liên quan mật thiết đến đau nửa đầu

+ Theo như một nghiên cứu hoàn toàn ngẫu nhiên của trưởng khoa Nội thần kinh của viện 103 – GS.TS Nguyễn Văn Chương thì có đến 44,09% bệnh nhân bị đau nửa đầu bị phát bệnh nếu tối hôm trước mất ngủ. Và số người bệnh bị khởi phát cơn đau do thói quen ngủ không có giờ giấc là 7.23%.

+ Theo Wolff, vào những ngày nghỉ phép, nghỉ lễ, những căng thẳng, lo lắng bị chấm dứt một cách đột ngột, mọi người ngủ nhiều hơn cũng có thể gây đau nửa đầu.

+ Dalsgaard-Nielsen thì cho hay: “sự điều chỉnh giấc ngủ và trương lực thực vật có một mối quan hệ rất gần gũi. Những giấc ngủ không theo quy luật hoặc nếu nằm trên giường rất lâu không ngủ hay kể cả là ngủ không sâu giấc sẽ khiến cho trương lực thực vật bị giảm sút. Từ đó, giấc ngủ bị rối loạn, trương lực mạch máu bị ảnh hưởng và gây đau nửa đầu.”

Rối loạn giấc ngủ làm những cơn đau nửa đầu xuất hiện

Theo như Vincent Fortanasce (bác sĩ y khoa ở Los Angeles) cho biết, khi giấc ngủ rối loạn thì nồng độ của các chất truyền  dẫn thần kinh có tên gọi serotonin và dopamin sẽ bị thay đổi. Và sự thay đổi này chính là nguyên nhân khiến các cơn đau nửa đầu bị khởi phát.

Có một nghiên cứu trên 147 người phụ nữ mắc bệnh đau nửa đầu thì có đến 80% người bệnh mệt mỏi mỗi khi thức giấc. Đau nửa đầu làm rối loạn giấc ngủ của họ hoặc mỗi khi giấc ngủ của họ bị xáo trộn họ sẽ thấy bị đau đầu.

roi-loan-gac-ngu-mot-trong-nhung-thu-pham-gay-dau-nua-dau-2
Mất ngủ khiến cơn đau nửa đầu xuất hiện

Ngoài ra, trong cuộc thử nghiệm khác, các nhà khoa học cung cấp được các số liệu chứng minh có thói quen ngủ nghỉ khoa học giúp tần suất, cường độ cơn đau nửa đầu giảm đi đáng kể.

Có giấc ngủ tốt giúp giảm đau nửa đầu

Nếu như bạn cảm thấy những giấc ngủ có tác động đến cường độ cũng như tần suất xuất hiện những cơn đau nửa đầu của mình, hãy đến gặp bác sĩ để xác định tình trạng. Sau đó, xây dựng cho mình một thói quen thật tốt cho giấc ngủ.

+ Đầu tiên, ghi chép lịch sử của cơn đau nửa đầu, nó xuất hiện khi nào, kéo dài bao lâu…Ví dụ như cứ sáng sớm thức dậy bạn sẽ đau, hoặc nếu qua 1 giờ đêm mà chưa ngủ được sẽ đau chẳng hạn…

+ Tiếp theo, ghi lịch ngủ nghỉ thật cụ thể ra. Mỗi buổi trưa ngủ từ 30 phút tới 1 tiếng. Mỗi buổi tối cứ đến 10 giờ đêm là gác lại toàn bộ công việc, tắt tivi, cất điện thoại và đi ngủ.

+ Sử dụng các loại trà tốt cho người đau nửa đầu, nghe nhạc hoặc đọc một cuốn sách để nhanh buồn ngủ hơn, đi vào giấc ngủ dễ hơn để cải thiện giấc ngủ của mình, kiểm soát được những cơn đau nửa đầu.

+ Vận động phù hợp trong ngày, tích cực thể dục thể thao để cơ thể khỏe mạnh và ngủ ngon hơn. Đồng thời, nhớ ăn những thực phẩm lành mạnh, sau 7 giờ tối đừng ăn thêm món gì để tránh “nặng bụng” và khó ngủ.

Rối loạn giấc ngủ có tác động rất lớn đến chứng đau nửa đầu của bạn. Vì thế, hãy xây dựng cho mình thói quen thật tốt để giảm thiểu nguyên nhân gây đau nửa đầu này bạn nhé.

Rối loạn giấc ngủ – một trong những “thủ phạm” gây đau nửa đầu
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm