Smartphone, máy tính bảng là nguyên nhân gây đau nửa đầu ở trẻ em

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Việc trẻ em lạm dụng thiết bị di động quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau nửa đầu, tác động nghiêm trọng đến não bộ cũng như làm tăng khả năng mắc bệnh trầm cảm. Đây là những lý do cơ bản khiến bạn nên kiểm soát việc sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng của con em mình ngay từ ngày hôm nay.

Tham khảo thêm: 

Bí đỏ và công dụng chữa đau nửa đầu

Tăng 40% đột quỵ khi mắc chứng đau nửa đầu

nguyen-nhan-gay-dau-nua-dau
Việc sử dụng quá sớm các thiết bị thông minh là nguyên nhân gây đau nửa đầu

Thực tế, trong thời đại hiện nay. Việc sở hữu trong tay điện thoại thông minh hay máy tính bảng đã là điều không còn xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta. Cùng với đó, nhiều gia đình đã lựa chọn điện thoại, iPad như một hình thức “trông con”, giúp con ngồi yên một chỗ mà không có bất cứ phản kháng gì. Tuy nhiên, nhiều kết quả nghiên cứu cho biết các thiết bị di động gây ra vô vàn tác hại xấu tới sự phát triển của trẻ về sau. Một trong số đó là chứng đau nửa đầu.

  1. Tại sao thiết bị di động thông minh lại là nguyên nhân gây đau nửa đầu?

Khi sử dụng smartphone, hầu hết trẻ em đều vô cùng tập trung nhìn vào màn hình. Từ đây, thị lực sẽ chịu ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, việc mắt phải hoạt động liên tục, điều tiết để tương xứng với màn hình chính là nguyên nhân khởi phát chứng đau đầu và đau nửa đầu ngay từ rất sớm.

Một nghiên cứu được thực hiện gần đây cho biết thêm. Việc cúi mặt khi dùng điện thoại có thể gây áp lực lớn lên vùng cột sống. Lúc này, các mô bị kéo căng trong suốt khoảng thời gian dài sẽ phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, bị tổn thương khiến gây đau và viêm. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu, đau nửa đầu cùng một vài các bệnh thần kinh khác.

  1. Các thiết bị di động thông minh còn gây ảnh hưởng gì đến trẻ?

Ngoài đau đầu, đau nửa đầu, các thiết bị di động không minh còn có tác động thế nào đến trẻ?

tac-hai-cua-dien-thoai-thong-minh
Ngoài là nguyên nhân gây đau nửa đầu các thiết bị thông minh còn gây ra nhiều tác động khác

– Hạn chế giao tiếp: Với hàng ngàn trò chơi, video thu hút. Việc trẻ em bị “nghiện” là điều vô cùng dễ hiểu. Từ đây, trẻ dường như chỉ yêu thích thế giới ảo mà không còn quan tâm đến bất cứ điều gì trong cuộc sống.

Trong khi đó, ở khoảng thời gian còn nhỏ, não bộ của trẻ có sự phát triển nhất. Việc giao tiếp với bố, mẹ, bên ngoài… làm cho trẻ phát triển toàn diện hơn. Ngược lại khi không có sự quan tâm trò chuyện nhiều sẽ làm trẻ khó giao tiếp hơn.

– Tăng nguy cơ trầm cảm: Tình trạng trẻ mắc bệnh trầm cảm đang có sự gia tăng đáng kể. Đặc biệt, những trẻ dùng điện thoại, máy tính bảng, tv nhiều hơn 2 tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Đó là còn chưa kể đến việc trẻ gặp phải những tác động xấu, tình trạng bạo lực do game, hình ảnh xấu trên mạng mang lại.

Tốt nhất với trẻ em từ 10 tuổi trở lên chỉ nên dùng thiết bị di động dưới 2 giờ/ ngày. Với trẻ nhỏ hơn, giảm thiểu thời gian tiếp xúc càng nhiều càng tốt.

– Ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập: Thói quen chuyển từ lựa chọn này sang sự lựa chọn khác là thói quen xấu, gây ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ. Chúng vô tình khiến trẻ có thói quen chuyển đổi các chủ đề một cách nhanh chóng. Do đó, sự tập trung bị ảnh hưởng nghiêm trong gây tác động không hề nhỏ đến việc học tập.

Với những lý do trên, hãy kiểm soát việc sử dụng thiết bị di động của con em mình ngay bây giờ bạn nhé.

Smartphone, máy tính bảng là nguyên nhân gây đau nửa đầu ở trẻ em
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm