Tác hại của bệnh đau nửa đầu có thể đem lại nguy cơ tàn tật

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Chị em phụ nữ có thể có nguy cơ mắc bệnh nửa đầu cao gấp 3 làm so với đàn ông. Căn bệnh này không chỉ gây ra những cơn đau đầu khủng khiếp mà còn là nguyên nhân gây tàn tật. Vì vậy tỉ lệ phụ nữ có nguy cơ tàn tật vì bệnh đau nửa đầu sẽ cao hơn so với nam giới.

Tác hại của bệnh đau nửa đầu

Theo thống kê của WHO trong vài năm trở lại đây, có khoảng 11% dân số trên thế giới đang phải chống chọi với các cơn đau nửa đầu và trong đó số phụ nữ đã chiếm 3/4. Chứng bệnh này thường rơi vào độ tuổi từ 20 đến 45, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và khả năng học tập làm việc của người bệnh.

nguy cơ tàn tật vì bệnh đau nửa đầu
Hình ảnh: Bạn có thể bị trầm cảm, đột quỵ và có nguy cơ tàn tật vì bệnh đau nửa đầu

Vì mắc chứng bệnh đau nửa đầu nên mỗi khi cơn đau tái phát, chị Tuyết Mai, Cầu Giấy – Hà Nội lại phải bỏ dở mọi công việc của chị. Cảm giác đau liên tục dữ dội ở nửa đầu bên trái trong nhiều giờ đồng hồ rồi lại âm ỉ khoảng 2 3 ngày nên chị liên tục phải xin nghỉ phép. Chỉ cần nghe tiếng động nhỏ hoặc tiếng nói chuyện, trao đổi rì rầm hay nhìn thấy ánh sáng từ cửa sổ và từ màn hình máy tính là chị lại cảm thấy đầu đau dữ dội hơn. Chị nói rằng cơn đau như búa bổ, chị phải nhắm chặt mắt bịt chặt tai nhiều lúc còn muốn chui xuống gầm bàn để tránh ánh sáng và tiếng ồn. Chị cứ lo rằng không biết có phải chị có u trong não không. Lúc đi khám chị mới biết là mình mắc chứng đau nửa đầu.

Chị Nhàn ở HCM hay bị nhói một bên đầu, nhiều khi còn đau giật theo nhịp thở và cảm thấy buồn nôn. Và chị đã tìm mua những viên thuốc giảm đau để điều trị tạm thời các cơn đau

Theo kết quả của một cuộc điều tra ở Mỹ cho thấy rằng cứ 4 người bị đau đầu thì phải có một người tìm đến những dịch vụ chăm sóc cấp cứu. Còn tại Việt Nam, phần lớn người bệnh sẽ tự chẩn đoán và tự ý sử dụng thuốc giảm đau trước khi bệnh trở nặng và phải đến bác sĩ.

Theo GS-TS Lê Văn Thính, Trưởng khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai, khi người bệnh đi khám thì bệnh này rất dễ bị chẩn đoán nhầm với một vài nguyên nhân gây đau đầu khác như viêm xoang. Và điều này có thể dẫn đến việc điều trị không đúng căn nguyên. Những người mắc chứng đau nửa đầu không chỉ thường xuyên bị các cơn đau đầu dữ dội hành hạ mà lâu ngày còn gây ra những biến chứng và hậu quả nguy hại khác cho sức khỏe như giảm trí nhớ, không thể tập trung, thị lực kém dần hoặc mù vĩnh viễn.

Nguy cơ tàn tật vì bệnh đau nửa đầu

Theo đánh giá của WHO, đau nửa đầu được xếp vào danh sách 20 nguyên nhân nguy hiểm dẫn đến tàn tật đối với người trưởng thành. Còn đối với phụ nữ, bệnh nằm trong top 10 nguyên nhân có thể gây tàn tật.

Đau nhức nửa đầu cũng có liên quan mật thiết đến yếu tố di truyền. Giáo sư Thính cho biết nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh thì người con sẽ có nguy cơ mắc bệnh khoảng 50%. Còn trong trường hợp cả bố và mẹ đều mắc bệnh thì người con sẽ có nguy cơ mắc bệnh lên đến 75%. Ngay cả khi một người họ hàng bị chứng bệnh này thì tỉ lệ di truyền cũng lên tới 20%.

Bệnh đau nửa đầu

Theo các nguyên cứu gần đây, gốc tự do và các chất trung gian được tạo ra trong quá trình chuyển đổi năng lượng ở não bộ sẽ làm bắt đầu quá trình viêm và gây giãn mạch. Khi tình trạng này xảy ra quá mức thì lớp nội mạc mạch máu có thể sẽ bị tổn thương. Những cơ chế phức tạp này sẽ gây ra các rối loạn vận mạch làm mạch máu não bị giãn nở, biến đổi dẫn tới các cơn đau đầu. Các yếu tố như gen di truyền, kích thích dây thần kinh cảm giác cũng có thể làm đau nửa đầu.

Có 2 cách chữa bệnh đó là: điều trị ngắt cơn đau và điều trị dự phòng. Điều cần thiết là người bệnh cần phải chủ động khám bác sĩ thay vì tự ý sử dụng thuốc bởi vì khi mà sử dụng các loại thuốc giảm đau trong thời gian dài có thể gây ra các tác dụng phụ như ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, có hại cho dạ dày, gây cao huyết áp khó kiểm soát và sốc thuốc.

Tác hại của bệnh đau nửa đầu có thể đem lại nguy cơ tàn tật
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận