Tác hại và biến chứng của bệnh đau nửa đầu gây ra

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Hội chứng đau nửa đầu không những khiến người bệnh khó chịu mà còn tạo ra các biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những tác hại và biến chứng mà bệnh đau nửa đầu gây ra cho người bệnh

Những tác hại nguy hiểm của bệnh đau nửa đầu

Theo nghiên cứu của một số tổ chức y học hiện đại, đau nửa đầu là chứng bệnh có nhiều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bệnh nhân. Với những trường hợp đau nửa đầu một bên dữ dội, đau theo nhịp đập kèm triệu chứng buồn nôn được xếp vào nhóm bệnh nguy hiểm.

Bệnh nhân mắc chứng bệnh đau nửa đầu nếu không được thăm khám, điều trị kịp thời rất có thể gây ra tác hại không thể lường trước.  Một số tác hại nguy hiểm của bệnh đau nửa đầu như:

  • Gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh, làm giảm chất lượng cuộc sống cũng  như hiệu suất làm việc đến 50% và tính cách thường ngày thậm chí cũng sẽ thay đổi tiêu cực.
  • Đau nửa đầu thường không chỉ xuất hiện một mình mà còn kéo theo và để lại nhiều vấn đề tiêu cực cũng như các bệnh lý khác nhau.  Các biến chứng này thường xuất hiện do việc điều trị chưa thực sự hợp lý hoặc cũng có thể do người bệnh không sử dụng thuốc đúng hướng dẫn của bác sỹ.
  • Đau nửa đầu còn là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm, nếu người bệnh chủ quan sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc về sau.
Biến chứng của bệnh đau nửa đầu
HÌnh ảnh: Biến chứng của bệnh đau nửa đầu

Biến chứng do bệnh đau nửa đầu gây ra

Hội chứng đau nửa đầu là một bệnh rất nguy hiểm . Nó kéo theo rất nhiều bệnh lý hay dấu hiệu của các bệnh khác. Căn bệnh này được xếp trong nhóm 20 bệnh nội khoa có mức độ nguy hiểm cao nhất trong y học hiện đại.

Các biến chứng của bệnh đau nửa đầu bao gồm: hôn mê, liệt nửa người, không nói được … Tiếp đến cơn co giật do đau nửa đầu, những cơn co giật này gặp ở bệnh nhân không hề có tiền sử động kinh. Ngoài ra, cơn đau tồn tại dai dẳng với mức đau dữ dội cũng khiến người bệnh suy sụp tinh thần và tiều tụy thể xác.

Những nghiên cứu gần đây cho biết, đau nửa đầu có liên quan đến nhiều bệnh thuộc thần kinh. Những bệnh lí theo sau chủ yếu là những bệnh về hệ thần kinh… Những căn bệnh này rất nguy hiểm và ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến cuộc sống, thậm chí những căn bệnh này còn để lại hậu quả nguy hiểm hơn nhiều so với chứng đau đầu thông thường.

Biến chứng của bệnh đau nửa đầu
Hình ảnh: Biến chứng của bệnh đau nửa đầu

Mức độ nguy hiểm khi dùng thuốc giảm đau

Sử dụng thuốc giảm đau đang là phương pháp được nhiều người sử dụng để khắc phục tình trạng, chữa trị đau nửa đầu nhanh chóng, hiệu quả.  Tuy nhiên, nếu lạm dụng các loại thuốc giảm đau tức thời, đặc biệt là những bệnh nhân dung thuốc giảm đau liều cao hoặc dụng chúng trong một thời gian rất dài và với liều mạnh sẽ gây ra hậu quả cực kỳ nguy hiểm.

Thuốc giảm đau thường được dùng tùy tiện chứ không tuân theo chỉ dẫn cụ thể nào của bác sĩ. Đây chính là nguyên nhân tiềm ẩn có tác động tiêu cực đến người sử dụng thuốc để làm giảm cơn đau.

Một số thuốc giảm đau, chống viêm như Ibuprofen, Aspirin, Naproxen… là những thuốc có thể làm viêm loét, thậm chí là xuất huyết tiêu hóa. Do đó, những người có tiền sử bệnh dạ dày không nên sử dụng thuốc giảm đau quá nhiều. Tốt nhất nên hạn chế hẳn việc sử dụng những loại thuốc giảm đau.

Biến chứng của bệnh đau nửa đầu
Hình ảnh: Biến chứng của bệnh đau nửa đầu

Nhóm thuốc ergotamin (Tamik) có thể gây hiện tượng tắc mạch máu ngoại vi dẫn đến tình trạng thiếu máu cục bộ, hoại tử chi. Điều này cực kỳ nguy hiểm. Nhóm triptan còn có thể gây vận động chậm, co cứng cơ, trầm cảm, nặng hơn có thể nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.

Để tránh khỏi những tác động tiêu cực của việc lạm dụng thuốc, tốt nhất bệnh nhân nên làm theo chỉ dẫn của bác sĩ về cả liều lượng là thời gian dùng.

Độc giả có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin tại: http://chuabenhdaunuadau.com

Tác hại và biến chứng của bệnh đau nửa đầu gây ra
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm