Tầm quan trọng của Magie đối với sức khỏe con người (Phần 2)

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Những nguyên nhân khiến cơ thể thiếu Magie

Như trong phần 1 chúng tôi đã đề cập đến tầm quan trọng của Magie cũng như những nguy hại đối với cơ thể nếu như không được bổ sung Magie thường xuyên. Vậy đâu là nguyên nhân khiến cơ thể chúng ta bị thiếu hụt Magie?

Tham khảo thêm:

Tìm hiểu giải pháp trị đau nửa đầu của mạn kinh tử

tam-quan-trong-cua-magie-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi-phan-2-1
Căng thẳng kéo dài có thể khiến cơ thể thiếu Magie
  • Do chế độ ăn uống: nhiều người có chế độ ăn uống không cân bằng giữa các nhóm chất, không khoa học và nhất là những người có thói quen ăn thực phẩm không chứa hoặc chứa ít Magie như: thực phẩm làm sẵn, thịt lạnh, bột mỳ, sữa…Ngoài ra, uống nhiều rượu bia, dùng nhiều cà phê cũng như các thực phẩm nhiều muối hoặc axit photphoric…cũng là nguyên nhân khiến bạn thiếu Magie.
  • Do thói quen sinh hoạt: các hoạt động quá sức trong ngày khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi, do áp lực công việc khiến bạn bị căng thẳng kéo dài sẽ gây ra tình trạng cơ thể thiếu hụt Magie. Theo như nghiên cứu tại Kosovo, có nhiều người phải chịu căng thẳng bởi chiến tranh kéo dài bị mất đi một lượng Magie lớn qua nước tiểu.
  • Do bệnh lý: những người bị cường kinh, tiêu chảy mạn tính, dùng thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu cùng nhiều loại thuốc khác.
  • Do ký sinh trùng cũng như các loại vi khuẩn trong ruột.
  • Do nguyên nhân khác: do Magie thường khó hấp thu hơn từ bên ngoài cũng như rất dễ bị mất đi sau khi vào cơ thể. Bởi thế nên lượng Magie cơ thể cần thiết bị thiếu hụt.

Magie có ở đâu và bổ sung Magie thế nào?

* Các loại thực phẩm chứa nhiều Magie:

+ Các loại ngũ cốc: mầm lúa mì, cám lúa mì, hạt kê, lúa mạch, lúa mạch đen, kiều mạch, gạo lứt, các loại đậu, đậu nành, đậu phụ…

+ Tảo bẹ, tảo đun, mùi tây, rau cải xanh, tỏi, bồ công anh Trung Quốc.

+ Quả hạnh, hạt phỉ, hạt hạch Brazil, quả hồ đào, hạt điều, quả chà là, quả vả, quả óc chó, bơ, tôm…

* Những cách bổ sung Magie cho cơ thể:

+ Tích cực bổ sung các loại thực phẩm giàu Magie để tăng cường lượng Magie cho cơ thể. Đồng thời, bổ sung thêm các loại vitamin D, vitamin B6 và selen để tăng khả năng hấp thu Magie.

tam-quan-trong-cua-magie-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi-phan-2-2
Thực phẩm chứa nhiều Magie

+ Dùng các loại thuốc để bổ sung khoáng chất. Thông thường, mỗi ngày cơ thể sẽ cần tối thiểu 300mg Magie, cũng có vài trường hợp cá biệt là cao hơn. Nếu bạn cung cấp được từ 400 – 1000mg Magie mỗi ngày thì sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Những loại thuốc cơ thể dễ hấp thu là: glycinat taurat, magiê citrat, aspartat.

+ Dùng muối epsom: đây là dạng muối magiê sunfat dễ  hấp thu. Vì thế, khi tắm bạn nên pha nước ấm và cho thêm một chút muối epsom để tăng khả năng hấp thu Magie.

* Những lưu ý khi bổ sung Magie:

Kể cả là khi bạn bổ sung do cơ thể thiếu Magie hoặc là muốn phòng ngừa tình trạng thiếu hụt loại khoáng chất này thì cũng nên ghi nhớ một vài lưu ý sau:

+ Cách tốt nhất là bổ sung Magie bằng đường ăn uống, thực phẩm chức năng và thuốc uống sẽ xếp tiếp theo.

+ Nếu dùng quá nhiều Magie, có thể dẫn đến tác dụng phụ là tiêu chảy nên bạn phòng tránh chúng bằng cách dùng magiê glycinat và nên dùng kết hợp với các loại khoáng chất khác để tăng hấp thu.

+ Những người bệnh tim hoặc bệnh thận nặng cần xin tư vấn của bác sĩ trước khi bổ sung Magie.

Qua bài viết trên đây của chúng tôi, chắc chắn các bạn đã biết được tầm quan trọng của Magie đúng không nào. Hãy duy trì một thói quen ăn uống khoa học để không bị thiếu hụt những loại khoáng chất quan trọng bạn nhé.

Tầm quan trọng của Magie đối với sức khỏe con người (Phần 2)
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận