Thiếu vitamin có phải là nguyên nhân gây đau nửa đầu?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Hỏi:
Năm nay tôi đã 24 tuổi và có hội chứng đau nửa đầu. Bác sĩ kê đơn thuốc để tôi điều trị nhưng chỉ đỡ một thời gian sau đó lại tái phát. Gần đây tôi có uống bổ sung hai loại vitamin B và vitamin D thì thấy bệnh tình đỡ hơn hẳn, không còn thường xuyên tái phát các cơn đau nửa đầu nữa. Xin chuyên gia giải thích cho tôi hiểu thiếu vitamin có phải nguyên nhân gây chứng bệnh này hay không? Xin cảm ơn! – Chị Văn Thị Minh Lý (Vĩnh Phúc).

nguyên nhân gây đau nửa đầu
Hình ảnh: nguyên nhân gây đau nửa đầu

Trả lời:
Mặc dù lý do chính dẫn đến đau nửa đầu chưa được xác định rõ ràng và tùy thuộc vào mỗi người một khác, nhưng theo các nghiên cứu gần đây, một số người mắc bệnh này là do bổ sung thiếu vitamin và dưỡng chất như vitamin B và vitamin D.

Các nhà khoa học chưa lý giải được một cách rõ ràng tại sao nếu thiếu vitamin B và D thì lại bị đau nửa đầu nhưng theo các nghiên cứu gần đây thì khi được bổ sung hai loại vitamin này thì những triệu chứng của người bệnh đã giảm rõ rệt.

1. Nguyên nhân gây đau nửa đầu: thiếu Vitamin nhóm B

Nếu thiếu vitamin B1, cơ thể sẽ thấy mệt mỏi, không thể tập trung và có cảm giác ăn không ngon. Thiếu vitamin B2, các vết thương trên cơ thể chậm lành, đục thủy tinh thể, da và môi khô nứt nẻ, tóc khô xơ, móng tay móng chân dễ gãy.

thieu-vitamin-b
Đau nửa đầu do thiếu vitamin B

Thiếu vitamin Bcó thể dẫn đến suy giảm sinh lực, ăn không ngon, hay mê ngủ, tâm trạng kém, sút cân, dễ dàng bị kích động, tê đầu ngón tay, da khô, thiếu hồng cầu… Trẻ em thiếu vitamin này thường hay lên cơn động kinh. Thiếu vitamin B12 thì cơ thể mệt mỏi, ăn không ngon, da vàng nhợt, giảm cơn, thở khó, đi đứng không vững, rối loạn thần kinh, dễ nóng giận…

Thiếu các vitamin nhóm B này sẽ có ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh. Trong đó, nếu cơ thể thiếu vitamin B9, vitamin B6, vitamin B12, sẽ có nguy cơ bị đau nửa đầu và khi được bổ sung đầy đủ thì bệnh sẽ thuyên giảm.

2. Nguyên nhân gây đau nửa đầu: thiếu Vitamin D

Theo một nghiên cứu mới của tạp chí Headache, những người bị đau đầu có hàm lượng vitamin D trong máu rất thấp. Những người như vậy không thể cải thiện được tình trạng đau đầu sau khi uống các loại thuốc thông thường. Nhưng khi được bổ sung vitamin D hàng ngày, họ cảm thấy các cơn đau đầu giảm dần chỉ sau vài tuần.

Vì vậy  các nhà khoa học cho rằng việc thiếu các loại vitamin nhóm B và vitamin D chính là nguyên nhân gây đau nửa đầu và khiến bệnh tình tái phát nghiêm trọng hơn. Để bổ sung vitamin đầy đủ và hiệu quả, bạn nên xin tư vấn của các chuyên gia, tránh tự ý uống thuốc.

Thiếu vitamin có phải là nguyên nhân gây đau nửa đầu?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm