Thời tiết thay đổi chính là nguyên nhân gây đau nửa đầu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Ngay cả các nhà khoa học cũng chưa thể kết luận chính xác rằng đâu là nguyên nhân gây ra bệnh đau nửa đầu. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân thường gặp và có chứng minh thực nghiệm có thể khởi phát các cơn đau, điển hình là thời tiết thay đổi.

Tham khảo thêm:

Giải pháp mới trong điều trị đau nửa đầu với ớt

Thời tiết thay đổi làm cơn đau nửa đầu phát tác

thoi-tiet-thay-doi-chinh-la-nguyen-nhan-gay-dau-nua-dau-1
Thay đổi thời tiết là nguyên nhân đau nửa đầu

Theo như nhiều nghiên cứu, mỗi khi thời tiết thay đổi thì những bệnh nhân bị chứng đau nửa đầu lại phải chịu đựng những cơn đau trầm trọng hơn. Trong khi các chứng bệnh về đau đầu khác xuất hiện với tỷ lệ 27,59% khi thời tiết thay đổi thì đau nửa đầu lại có tần suất xuất hiện lên đến 81,5%.

Và nguyên nhân này được GS.TS Nguyễn Văn Chương chịu trách nhiệm nghiên cứu ngay tại Khoa thần kinh của bệnh viện 103 trên những bệnh nhân đau nửa đầu. Kết quả cho thấy mỗi khi thời tiết chuyển từ lạnh sang nóng hoặc là ngược lại thì bệnh nhân đều có nguy cơ bị đau nửa đầu. Khi nóng quá thì tỷ lệ này là 6,58%, còn khi quá lạnh là 6,26% bệnh nhân bị đau nửa đầu.

Những tác nhân thời tiết khởi phát cơn đau nửa đầu

Vì nước ta nằm khu vực có khí hậu là nhiệt đới gió mùa với độ ẩm trong không khí rất cao, thường xuyên thay đổi thời tiết. Bên cạnh đó, các chỉ số thông thường của khí hậu như: độ ẩm, nhiệt độ, áp suất không khí, điện trường không khí…lại thay đổi và chênh lệch rất lớn giữa từng thời điểm.

Chính vì thế mà nhiều bệnh nhân bị đau nửa đầu nhiều lên về thời gian và cường độ khi các tác nhân này thay đổi. Đặc biệt là vào mùa hè, ánh nắng chói chang lại nhiều khi có áp thấp, bão nên có đến 47,1% bệnh nhân bị đau nửa đầu nhiều hơn.

Các tác nhân thời tiết thay đổi thường gặp nhất là:

– Ánh nắng mặt trời.

– Nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng.

– Không khí khô.

– Độ ẩm cao.

– Thời tiết có mưa bão hoặc gió to.

thoi-tiet-thay-doi-chinh-la-nguyen-nhan-gay-dau-nua-dau-2
Ánh nắng quá chói chang có thể khởi phát đau nửa đầu

– Áp suất khí quyển thay đổi.

– Môi trường có nhiều bụi bẩn, hóa chất độc hại.

Vì sao thời tiết thay đổi lại gây ra những cơn đau nửa đầu

Theo như thuyết tiến hóa thì các chuyên gia đều thống nhất cho rằng đau đầu xảy ra do cơ thể có một cơ chế tự động điều hòa cơ thể để chống lại các tác nhân gây stress hoặc khi môi trường thay đổi. Việc đau đầu khiến chúng ta phải tự tìm một không gian khác tốt hơn, một môi trường an toàn hơn.

Và nguyên nhân gây đau nửa đầu hầu hết là do nồng độ các chất truyền dẫn bị thay đổi, mất cân bằng nên gây đau. Khi thời tiết cũng như môi trường tác động, các chất này cũng bị ảnh hưởng theo nên hiển nhiên dẫn đến tình trạng đau nửa đầu.

Ngoài ra, khoa học cũng phát hiện được rằng các bệnh nhân đau nửa đầu rất nhạy cảm với thời tiết, đồng thời, họ có một ngưỡng chịu đựng các cơn đau thấp hơn người bình thường.

Bệnh nhân đau nửa đầu do thay đổi thời tiết nên làm gì?

Bệnh nhân sẽ không thể kiểm soát được sự thay đổi của thời tiết. Tuy nhiên, bạn có thể giảm bớt hoặc kiểm soát cơn đau bằng cách hạn chế những tác động của thời tiết. Ví dụ như bạn sẽ bị đau nửa đầu khi quá lạnh thì lúc trời rét, bạn ở trong căn phòng ấm, có lò sưởi…những cơn đau nửa đầu sẽ không có cơ hội để tấn công bạn. Ngoài ra, chú ý đến lối sống của mình, ăn ngủ nghỉ đúng cách, vận động thường xuyên và sinh hoạt khoa học sẽ giúp hạn chế những cơn đau nửa đầu của bạn.

Thời tiết thay đổi không chỉ làm bạn khó chịu, chúng còn khiến những cơn đau nửa đầu trầm trọng hơn. Vì thế, hãy chú ý giữ gìn sức khỏe trước sự thay đổi của thời tiết bạn nhé.

Thời tiết thay đổi chính là nguyên nhân gây đau nửa đầu
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm