Bài thuốc điều trị đau nửa đầu do thay đổi thời tiết với cây nhàu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Theo y học cổ truyền, rễ cây nhàu có rất nhiều tác dụng, đặc biệt là sử dụng để chữa bệnh

Cây nhàu hay còn gọi là nhàu núi, nhàu rừng thuộc họ cây cà phê, được người dân trồng để hái hoa quả làm thuốc chữa bệnh. Cây nhàu cao khoảng 6-8m, có lá mọc đối, hình bầu dục, đầu nhọn và dài. Quả cây nhàu có hình tròn hoặc bầu dục và có từng múi nhỏ. Quả non có màu nhanh nhợt, da láng. Khi quả chín da sẽ chuyển sang màu đen, khó ngửi. Loại cây này sống ở những vùng ẩm thấp, ven các sông, suối

Trong Đông y, rễ và thân cây được thái mỏng để làm thuốc. Rễ và thân khi thái ra đều có màu vàng nhưng thân cây nhạt hơn.

chữa đau nửa đầu
Hình ảnh: Cây nhàu chữa đau nửa đầu

Một số bài thuốc thường dùng để chữa bệnh với cây nhàu

Chữa đau nhức đầu, chữa đau nửa đầu do thay đổi thời tiết

Để chữa đau nửa đầu, lấy rễ nhàu 25g, cối xay, muồng trâu, rau má mỗi loại 12,5g, củ gấu (hong khô, tẩm) lấy 8g. Rửa sạch các loại thuốc sau đó đổ khoảng 700ml nước, và đun nhỏ lửa cho đến khi còn 200ml. Ngày uống 2 lần, uống lúc thuốc còn nóng, dùng liền trong vòng 7 ngày để trị dứt điểm bệnh.

Chữa tăng huyết áp, mất ngủ, suy nhược thần kinh

Rễ nhàu lấy 25g, thảo quyết minh sao thơm 12,5g, thổ phục linh và rau má mỗi thứ 8,5g, vỏ bưởi 6g, và 3 lát gừng sống. Tất cả rửa sạch, sau đó cho vào ấm, đổ 500ml nước vào và sắc đến khi còn 200ml thì bắc xuống. Ngày uống 2 lần, uống lúc thuốc còn nóng , dùng liền trong vòng 7 ngày để trị dứt điểm bệnh.

Chữa đau lưng do suy thần, phong hàn thấp xâm nhiễm, và do làm việc quá sức

Rễ nhàu lấy 12,5g, cối xay, rau ngót, ngó bần, dây gùi, đậu sắn, cây tầm gửi, cây dâu, rễ ngà voi mỗi vị lấy 8,5g, ngũ trảo lấy 12g. Tất cả rửa sạch sau đó cho vào ấm đun với 700ml nước, sắc cho đến khi còn 250ml thì bắc xuống. Ngày uống 2 lần, uống lúc thuốc còn nóng, dùng liền trong vòng 5 ngày để trị dứt điểm bệnh.

Chữa nhức mỏi người do thay đổi thời tiết

Rễ nhàu lấy 40g, nghệ vàng, nghệ đen, vỏ quýt, thiên niên kiện, quế chi, chùm gửi, cây dâu  mỗi vị lấy 20g, vòi voi 40g, đỗ trọng 30g, quả ô môi 10g, đường cát trắng 500g, rượu trắng 2 lít. Ngâm tất cả các vị thuốc vào 2 lít rượu nếp trong vòng 7 ngày. Sau đó lọc kỹ bỏ xác. Sau đó pha rượu đã lọc với 1 lít nước đường. Ngày uống 2 lần mỗi lần một ly nhỏ khoảng 30ml, dùng liền trong vòng 3 – 5 ngày để trị dứt điểm bệnh.

Lưu ý: đối với những người thể nhiệt, táo bón hoặc đang có các chứng viêm nhiễm thì không nên dùng các bài thuốc này. Muốn sử dụng thuốc để trị bệnh  hiệu quả cần phải được tư vấn, bắt mạch và kê đơn của bác sĩ và lương y có uy tín.

Trên đây là 4 bài thuốc với cây nhàu có thể chữa đau nửa đầu, chữa tăng huyết áp, mất ngủ, chữa đau lưng, và chữa nhức mỏi người hiệu quả. Nếu bạn mắc một trong số các bệnh trên, bạn có thể đi mua thuốc theo đơn kê trên tại các tiệm thuốc đông y để chữa bệnh.

Bài thuốc điều trị đau nửa đầu do thay đổi thời tiết với cây nhàu
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận