Tìm hiểu chứng giảm trí nhớ khi bị bệnh đau nửa đầu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Là một trong những bệnh phổ biến hàng đầu hiện nay, đau nửa đầu tuy không gây nguy hiểm ngay lập tức nhưng lại có những tác động không hề nhỏ đến cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, những ai mắc bệnh này thường cảm thấy hay quên, trí nhớ bị giảm sút. Vậy tại sao lại như vậy?

  1. Tại sao trí nhớ hay suy giảm khi đau nửa đầu?

Đau nửa đầu có căn nguyên từ sự co thắt mạch máu vùng sọ não. Lúc này, trước việc mạch máu có sự co giãn bất thường, các cơn đau sẽ xuất hiện. Đi kèm với đó là cảm giác buồn nôn, sợ âm thanh lớn hay ánh sáng. Ngoài ra, bạn còn cảm thấy hoa mắt hay có cảm giác vô cùng mệt mỏi.

Thực tế, trong thời gian các cơn đau hoành hành, do máu lên não chậm hoặc không đủ, trí nhớ của bạn cũng trở nên suy giảm. Thế nên, bạn có thể sẽ gặp phải chứng hay quên tạm thời, khó khăn khi cố gắng nhớ các thông tin mới. So với nam giới, tỉ lệ nữ giới mắc bệnh đau nửa đầu thường cao hơn. Đặc biệt, với những ai làm việc nơi công sở, bệnh càng có cơ hội xuất hiện.

mat-tri-nho-vi-dau-nua-dau
Ảnh: Suy giảm trí nhớ do đau nửa đầu

Theo một nghiên cứu, khảo sát đã thực hiện ở Mỹ trước đây, có 1/20 phụ nữ dưới 20 tuổi bị mắc chứng suy giảm trí nhớ khi đau nửa đầu. Thế nên, đây được coi là một bệnh cơ bản. Vậy liệu rằng đâu là nguyên nhân của điều này?

  1. Tại sao bạn mắc chứng đau nửa đầu suy giảm trí nhớ?

Rất có thể những yếu tố dưới đây chính là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh đau nửa đầu suy giảm trí nhớ.

– Thực phẩm: Chứng đau nửa đầu có thể xuất hiện ngay sau khi bạn sử dụng một số loại thực phẩm. Cụ thể gồm các thực phẩm, đồ uống có chứa chất kích thích như cà phê, rượu, bia. Ngoài ra, dùng quá nhiều mì chính hay sô cô la cũng được cho là tác nhân gây bệnh.

– Thay đổi nội tiết tố nữ:  Đây cũng là một yếu tố có khả năng dẫn đến chứng đau nửa đầu hay quên. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, sự thay đổi đột ngột nồng độ estrogen trong cơ thể phái nữ có thể gây đau nửa đầu. Đặc biệt, với những ai từng mắc đau nửa đầu, họ cho biết các cơn đau xuất hiện nhiều hơn trong những ngày kinh nguyệt. Bên cạnh đó, giai đoạn mang thai, thời kỳ mãn kinh cũng chính là khoảng thời gian dễ xuất hiện đau nửa đầu suy giảm trí nhớ.

dau-nua-dau-gay-mat-tri-nho

– Stress: Tình trạng căng thẳng kéo dài cũng có thể khiến bệnh xuất hiện. Đây chính là lý do khiến những người có công việc bận rộn, nhiều áp lực trong cuộc sống thường mắc bệnh đau nửa đầu nhiều hơn so với người khác.

– Tác nhân đến từ môi trường: Trời nắng nóng, âm thanh ồn ào, hương thươm nồng nàn cũng có thể khiến bạn xuất hiện triệu chứng đau nửa đầu hay quên.

– Rối loạn giấc ngủ: Nguyên nhân này thường được ít người chú ý đến. Khi bạn ngủ ít hay ngủ nhiều đều có thể gây kích hoạt các cơn đau nửa đầu. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cơ thể suy nhược, trí nhớ kém.

  1. Biểu hiện của bệnh đau nửa đầu suy giảm trí nhớ

Với bệnh này, bạn sẽ thấy một số biểu hiện cơ bản như:

– Đau nửa đầu: bạn thường bị đau nhữ một bên đầu.

– Trí nhớ kém: Khả năng trí nhớ suy giảm, kém tập trung.

– Hoa mắt: Bạn sẽ thấy những đốm sáng hay ánh sáng lập lòe xuất hiện trước hoặc sau cơn đau.

Nhìn chung, chứng bệnh đau nửa đầu suy giảm trí nhớ nếu tái phát nhiều lần có thể dẫn đến nhiều biến chứng ngoài ý muốn. Thế nên, nếu bạn thấy mình xuất hiện các biểu hiện trên, hãy thăm khám bác sĩ sớm để chẩn đoán chính xác bệnh bạn nhé!

>>> http://chuabenhdaunuadau.com/cach-chua-tri-dau-nua-dau-don-gian-hieu-qua-tuc-thoi.html

Tìm hiểu chứng giảm trí nhớ khi bị bệnh đau nửa đầu
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm