Tìm hiểu chứng rối loạn thị giác trong hiện tượng đau nửa đầu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Ngoài co giật, nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh,… thì rối loạn thị giác cũng là một trong những hiện tượng đau nửa đầu bên trái nguy hiểm mà bạn cần phải cảnh giác. Tuy nhiên nhiều người khi gặp phải tình trạng này lại khá chủ quan do không nắm rõ kiến thức về bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây để có thể bảo vệ sức khỏe của chính mình bạn nhé.

Rối loạn thị giác trong hiện tượng đau nửa đầu bên trái diễn ra như thế nào?

Các bác sĩ cho biết, với những bệnh nhân mắc hội chứng đau nửa đầu này hầu hết đều dương tính với hiện tượng rối loạn thị giác. Các trường hợp họ có thể gặp phải như: xuất hiện những đường vàng zic, ánh sáng màu hoặc những nhấp nháy hình lăng trụ ở một hoặc cả hai mắt. Bạn đầu, những hiện tượng này chỉ thi thoảng xuất hiện với mức độ nhẹ, sau đó chúng có xu hướng tiến triển hơn về mức độ, những rối loạn này có thể kéo dài từ 15 đến 45 phút rồi biến mất mà không cần dùng đến thuốc. Một vài trường hợp bệnh nhân còn cảm thấy nhìn mờ, nói khó.

Đau nửa đầu kèm theo rối loạn thị giác
Đau nửa đầu kèm theo rối loạn thị giác

Sau những rối loạn thị giác này, các cơn nhức đầu lại xuất hiện, tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng có diễn biến như này. Hiện tượng rối loạn thị giác tạm thời có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của một hoặc cả hai mắt.

Các bác sĩ gợi ý thêm, hiện tượng đau đầu kèm theo rối loạn thị giác có thể bao gồm cả dấu hiệu đau đầu lan xuống mắt hoặc gần võng mạc mắt.

Các loại rối loạn thị giác trong hiện tượng đau nửa đầu bên trái

Đau đầu với hào quang: người bệnh xuất hiện các cơn đau nửa đầu kèm theo những xáo trộn về hình ảnh khi nhìn thấy bằng mắt. Sau đó sẽ có cảm giác nhói buốt trên đỉnh đầu hoặc một bên. Hào quang xuất hiện trong bệnh này thường là những hình ảnh tự nhiên tuy nhiên chúng cũng có thể kèm theo cả rối loạn vị giác, xúc giác với biểu hiện tê hoặc ngứa tay chân. Các cơn đau đầu lúc này có thể xảy ra sau hoặc đồng hành cùng một lúc với hào quang.

Đau đầu một bên không có aura: các rối loạn thị giác diễn ra rất nhỏ, nhẹ và hầu hết người bệnh không có cảm nhận được.

Các biểu hiện rối loạn thị giác

Khi gặp phải hiện tượng này, bạn sẽ thấy một số biểu hiện sau:

Những hình ảnh mà mắt nhìn thấy sẽ không được thật, nó có thể lượn sóng hoặc tối, mờ. Cũng có thể, nó xuất hiện theo các đường zic zắc. Các rối loạn này thường chỉ diễn ra trong vòng vài phút. Tuy nhiên cũng có trường hợp người bệnh phải đối mặt với hiện tượng này hơn nửa tiếng hoặc nhiều hơn.

Cho đến bây giờ, các chuyên gia y học vẫn chưa tìm ra được các dấu hiệu tiền triệu của bệnh. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người bị bệnh cho biết, trước khi hiện tượng rối loạn thị giác xảy ra do nguyên nhân đau nửa đầu, họ thường gặp phải những biểu hiện như thèm ăn, tâm trạng thay đổi thất thường, người mệt mỏi, khó chịu.

Biểu hiện rối loạn thị giác trong bệnh đau nửa đầu
Biểu hiện rối loạn thị giác trong bệnh đau nửa đầu

Điều trị và phòng ngừa đau nữa đầu ở mắt

Các chuyên gia cho biết, chứng rối loạn này đa số đều chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và không gây hại cho người bệnh. Chính vì vậy không cần phải cần điều trị. Tuy nhiên, với những trường hợp không nhìn rõ, nhìn mờ trong thời gian dài nên đến chuyên khoa Mắt tại các bệnh viện để được thăm khám bởi đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe khác.

Dù các rối loạn thị giác trong chứng bệnh này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng nếu bạn đang lái xe hoặc đang thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi cần thị lực tốt thì nên dừng lại công việc để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra cho đến khi vượt qua những rối loạn này.

Hãy gặp bác sĩ thường xuyên để được thăm khám và tư vấn dùng các loại thuốc tốt nhất. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn các loại thuốc tốt nhất để điều trị chứng bệnh này và các điều trị dự phòng nhằm ngăn ngừa các cơn đau đầu tái phát.

Nếu bạn bị đau nửa đầu liên quan đến sự căng thẳng tinh thần thì nên giảm công việc và tăng các hoạt động giải trí, ngủ đủ giấc và massage đầu óc để được thoải mái.

Tìm hiểu chứng rối loạn thị giác trong hiện tượng đau nửa đầu
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm