Tôi đã phòng ngừa đau nửa đầu tái phát bằng cách nào?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Có khá nhiều người gặp phải căn bệnh đau nửa đầu. Khó chịu hơn khi điều trị khỏi rồi mà chúng cứ bám dai dẳng, thi thoảng lại xuất hiện lại. Tôi cũng đã rơi vào tình cảnh như vậy nên cũng thấu hiểu được cảm giác lúc này của bạn. Tuy nhiên, chỉ với những phương pháp đơn giản sau mà tôi đã phòng ngừa bệnh đau nửa đầu tái phát rất hiệu quả. Nếu cũng đang gặp phải tình trạng này, bạn hãy theo dõi bài viết mà tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Là căn bệnh xảy ra ở nhiều đối tượng. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ nữ giới mắc bệnh này nhiều hơn so với nam giới. Đây là một chứng bệnh khó chuẩn đoán và việc điều trị cũng không phải là điều dễ dàng hơn nữa còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vậy làm thế nào để phòng ngừa nó một cách hiệu quả?

3 Phương pháp phòng ngừa đau nửa đầu mà tôi đã áp dụng thành công

Phương pháp 1: Phòng bệnh từ chính nguyên nhân

Có thể nói đây là phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất của tất cả các loại bệnh tật. Đối với bệnh đau nửa đầu cũng vậy, bạn cần tránh xa các yếu tố nguy cơ hay nguyên nhân gây ra bệnh. Theo các nhà nghiên cứu thì chứng bệnh này hiện vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra.

Phương pháp phòng ngừa đau nửa đầu
Ảnh: Phương pháp phòng ngừa đau nửa đầu

Nhưng có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây nên chứng bệnh này. Đó có thể là sự thay đổi thời tiết, trời trở lạnh. Những lúc này, bạn cần giữ ấm cơ thể và mặc quần áo, đội mũ ấm. Hoặc yếu tố nguy cơ đến từ việc rối loạn giấc ngủ do sử dụng một số chất kích thích như cà phê, chè,… Giấc ngủ chập chờn, không sâu giấc, mất ngủ,… tất cả đều khiến thần kinh căng thẳng, ức chế và gây nên đau nửa đầu. Thực phẩm cũng được coi là vũ khí tấn công đến bộ não của bạn và gây nên chứng bệnh này. Nếu sử dụng các loại thực phẩm như sữa bò, fomat,… thì nguy cơ xuất hiện cơn đau cũng rất cao.

Nhiều người lại khởi phát các cơn đau do ánh sáng hoặc tiếp xúc với các âm thanh quá mạnh, mùi hương quá sặc sụa. Như vậy, bạn cũng nên tránh yếu tố nguy cơ này để đau đầu không còn gõ cửa. Có thể nằm nghỉ ngơi ở những nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mạnh, không đến gần các nơi có âm thanh to,…

Nếu khống chế và kiểm soát được các yếu tố nguy cơ này sẽ có tác dụng cao trong việc phòng ngừa bệnh.

Phương pháp 2: Phòng bệnh bằng thực phẩm

Mức ảnh hưởng của thực phẩm trong việc phòng bệnh đối với từng người là khác nhau. Nhưng nhìn chung, chứng đau nửa đầu đặc biệt mẫn cảm với một số thực phẩm sau và bạn cần nên tránh xa chúng. Đó chính là sô cô la, sữa bò, bơ, fomat. Nếu để nắm rõ và có kết luận chính xác nhất sự khởi phát các cơn đau do ăn uống. bạn nên có một cuốn sổ nhật kí ghi chép lại các thức ăn mình dùng trong ngày. Đặc biệt lưu ý đến loại thức ăn khiến cơn đau xuất hiện sau khi dùng.

Phương pháp phòng ngừa đau nửa đầu
Ảnh: Phương pháp phòng ngừa đau nửa đầu

Phương pháp 3: Phòng bệnh bằng thể dục thể thao và lối sống lành mạnh

Vận động cơ thể, luyện tập thể dục thể thao không bao giờ à việc vô ích trong điều trị bệnh tật. Việc tạo dựng cho mình các bài tập, vận động nhẹ nhàng khiến máu lưu thông lên não dễ dàng và giảm nguy cơ xuất hiện các cơn đau đầu.

Phương pháp phòng ngừa đau nửa đầu
Ảnh: Phương pháp phòng ngừa đau nửa đầu

Tạo dựng một lối sống lành mạnh

Có thể nói là một biện pháp đem lại hiệu quả lâu dài cả trong việc phòng bệnh và điều trị bệnh. Để có một lối sống lành mạnh, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Kiểm soát được tinh thần, luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan. Tránh tối đa các căng thẳng. Nên căn bằng giữa công việc học tập và nghỉ ngơi để tránh mệt mỏi, áp lực.
  • Đảm bảo ngủ đủ giấc. giấc ngủ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh này hiệu quả. Sau một giấc ngủ, cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn và lấy lại năng lượng cho các hoạt động khác, đồng thời giúp cân bằng nội tiết trong cơ thể.
  • Ăn uống khoa học. Tránh các thực phẩm gây nên cơn đau đầu mà chúng tôi đã nêu ở phần trên. Tích cực ăn các loại rau quả tươi xanh và uống nhiều nước mỗi ngày.

Mong rằng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những phương pháp phòng ngừa đau nửa đầu hiệu quả. Hi vọng, bạn đã có thật nhiều kiến thức để phòng bệnh một cách an toàn.

Ngoài ra các bạn cũng có thể điều trị bệnh từ giấc ngủ, hãy tham khảo bài viết điều trị bệnh đau nửa đầu từ giấc ngủ của chúng tôi

Tôi đã phòng ngừa đau nửa đầu tái phát bằng cách nào?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm