Vạch mặt nguyên nhân thường gặp gây nên bệnh đau nửa đầu bên phải

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Áp lực công việc, học hành khiến bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi. Không những vậy,  bạn còn phải đối diện với những cơn đau đầu xuất hiện bất thình lình, trong đó có cả cơn đau nửa đầu bên phải. Tuy nhiên, các cơn đau này không chỉ đến  từ những cơn stress tinh thần mà con do nhiều nguyên nhân khác gây nên.

Nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu bên phải

Do mắc bệnh u não

Cơn đau đầu xuất hiện cũng có thể là biến chứng để lại của bệnh u não. Cơ chế sinh bệnh là do các khối u não phát triển làm tăng áp lực nên các dây thần kinh và làm người bệnh xuất hiện các cơn đau đầu. Đồng thời, u não cũng có thể kéo theo những biến chứng suy nhược cho các cơ quan, bộ phận khác.

Do đau dây thần kinh chẩm

Có khá nhiều trường hợp người bệnh bị đau dây thần kinh chẩm có kèm theo triệu chứng đau nửa đầu bên phải. Thông thường, trong trường hợp này, người bệnh rất sợ âm thanh và ánh sáng mạnh. Khi tiếp xúc với các điều kiện mạnh như vậy, những cơn đau thường diễn biến dữ dội.

Thay đổi thời tiết làm đau nửa đầu
Thay đổi thời tiết làm đau nửa đầu

Do thay đổi thời tiết

Vào thời điểm chuyển mùa hoặc khi thời tiết chuyển lạnh, nhiều người rất dễ gặp các cơn đau đầu, trong đó có cả đau đầu bên phải. Do sự thay đổi bất ngờ, đột ngột của thời tiết khiến hệ thống thần kinh chưa kịp thích nghi nên dễ gây ra áp lực.

Do ăn uống các chất kích thích

Điều này chỉ có những quý ông hay sử dụng rượu bia hoặc những người uống cà phê mới thấu hiểu được. Sở dĩ các chất này lại được liệt kê là nguyên nhân dẫn đến các cơn đau đầu và đau nửa đầu là do, khi sử dụng các chất này, thần kinh bị kích thích và hoạt động mạnh hơn. Điều đó cũng lí giải vì sao, khi uống cà phê, bạn thấy tinh thần tỉnh táo hơn, không buồn ngủ. Nhưng đây lại là mặt hại của chúng. Bởi khi hệ thần kinh luôn trong trạng thái bị kích thích, làm việc hết công suất dẫn đến căng thẳng sẽ khiến cơ thể sản sinh ra một chất dẫn truyền thần kinh gây ra các cơn đau. Khi thấy xuất hiện dấu hiệu này, điều đó đồng nghĩa cơ thể đang báo hiệu cho bạn cần phải nghỉ ngơi và tránh xa các chất kích thích này càng xa càng tốt.

Ngoài ra, uống ít nước hay ăn nhiều sô cô là hay pho mát, nhịn ăn,….. cũng là những yếu tố được xem là thủ phạm gây ra những cơn đau đầu nói chung và đau đầu bên phải nói riêng.

Cách làm dịu cơn đau nửa đầu bên phải

Nếu chưa kịp đi khám và mua thuốc về điều trị, để làm dịu những cơn đau nửa đầu bên phải, bạn có thể áp dụng một số cách làm sau:

Cách làm dịu cơn đau nửa đầu
Cách làm dịu cơn đau nửa đầu
  • Chèn khăn ấm lên vùng bên phải đầu. Việc chèn khăn ấm sẽ khiến hệ thống thần kinh êm dịu, đặc biệt là những người bị đau đầu khi thời tiết trở lạnh, những người bị đau nhói trên đỉnh đầu.
  • Nằm trong phòng tối và yên tĩnh những vẫn đảm bảo sự thông thoáng.
  • Trong thời điểm các cơn đau, nên tránh xa các thiết bị điện tử, công nghệ như máy tính, điện thoại, tivi, wifi,…..
  • Cố gắng ngủ để quên đi cơn đau. Khi ngủ dậy, bạn sẽ thấy tinh thần phấn chấn trở lại, cơn đau đầu biến mất.

Những cách làm trên đây chỉ là việc xử trí tạm thời khi bạn bất ngờ gặp phải cơn đau nửa đầu. Tuy nhiên, nếu thấy các cơn đau xảy ra nhiều lần và không đỡ thì bạn nhanh chóng nhờ người đưa đi bệnh viện để tránh những biến chứng có hại cho sức khỏe.

Vạch mặt nguyên nhân thường gặp gây nên bệnh đau nửa đầu bên phải
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm