Vi khuẩn lao là vi khuẩn thế nào? Cấu tạo của nó thế nào?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Bệnh lao là bệnh khá nguy hiểm, nó còn lây nhanh, sống lâu ở không khí, nên nếu không hiểu được rõ về vi khuẩn này thì chúng ta rất dễ bị nhiễm bệnh. Vậy thì để tránh được việc này thì chúng ta hãy cũng tìm hiểu thêm về vi khuẩn lao – thứ đã tạo nên bệnh của lao mà làm biết bao người phải lo lắng vì có thể mắc nó nhé.

Vi khuẩn lao là loại vi khuẩn thế nào?

nhung-vi-khuan-nao-gay-nen-benh-lao
Những loại vi khuẩn nào gây bệnh lao

Bệnh lao do vi khuẩn tạo thành, nên nó chính là nguồn cơn của bệnh này. Vậy thì vi khuẩn lao là loại vi khuẩn thế nào? Thì vi khuẩn này thuộc nhóm hiếu khí. Nó sống được lâu ở ngoài không khí, chứ không giống các vi khuẩn chỉ sống được khi ở trong người mình. Nên loại vi khuẩn này có khi sống được cả 3 -4 tháng ở ngoài không khí. Nhưng vi khuẩn này thì lại khá chậm nếu ở người chúng ta. Nó chia tế bào cách nhau những 16 giờ, đó là quá chậm trong nhóm của vi khuẩn.

Loại vi khuẩn lao thì cũng được chia kàm 3 loại, nên dù cùng bị bệnh lao, thì mỗi người vẫn sẽ có dấu hiệu khác nhau cùng đó thì cách trị của bệnh cũng không giống, bởi nguyên cớ tạo nên bệnh của nó khác nhau mà.

Cấu tạo vi khuẩn lao thế nào?

Chúng ta sẽ nhìn được vi khuẩn này nếu nhìn nó ở kính hiển vi. Bởi vi khuẩn này có tính nhuộm. Vi khuẩn lao, nếu soi dưới kính hiển vi, bạn sẽ thấy nó khá khác với các tế bào mình hay thấy. chúng có chứa acid béo, lượng ấy khá nhiều. Vi khuẩn này thường có hình que. Khá ngắn, chỉ có từ 3-5 micromet.

2 đầu của nó được bo lại, trông tròn, tròn. Thân vi khuẩn nếu nhìn kỹ thì có có các hạt, chúng sẽ sống cùng nhau, tạo mảng lớn. có khi thì lại đứng riêng lẻ.

Tránh vi khuẩn lao thế nào mới được?

Benh-lao
Những phương thức lây nhiễm của bệnh lao

Đầu tiên bạn phải để mình không có lúc nào bị vi khuẩn tìm được. Tức nếu có người bị bệnh lao, thì người ấy phải được cách ly. Bạn cũng phải tránh việc ở gần họ lâu. Hay không được để mình bị hít phải những vi khuẩn mà người bệnh hắt hơi, hay bắn từ nước bọt nếu người ấy nói chuyện.

Rồi nếu như bạn có nói chuyện, có ở cùng người bệnh thì cũng phải nhớ đeo khẩu trang, để vi khuẩn không thể làm phiền bạn được.

Phải luôn để chỗ mình ở được khô thoáng. Không được để vi khuẩn này có chỗ mà phát triền. Nơi càng bẩn thì bạn càng dễ nhiễm bệnh lao hơn. Vi khuẩn càng ở những nơi đó nhiều hơn.

Bạn phải làm mình có đề kháng tốt. Điều này làm được nếu bạn luôn ăn đủ chất. Rồi không được thức khuya nhiều, không hút thuốc, bởi những điều ấy chỉ làm bạn yếu, giảm đê kháng của bạn thôi.

Khi thấy mình có điều khác, có biểu hiện bệnh lao, thì phải đi khám ngay, để nếu có bị bệnh thi bệnh vẫn nhẹ, sẽ dễ trị bệnh hơn. Còn không để nặng thì việc khỏi bệnh cũng cần nhiều tiền cùng với lâu hơn nhiều nữa đó.

Vi khuẩn lao thực sự nhìn vào nó, rất nhỏ vậy thôi mà lại tạo cho chúng ta bệnh nguy hại như thế. Nếu không có những hiểu biết rõ về nó, thì có khi bạn dễ mắc bệnh, mà vẫn cứ chủ quan, tới khi bệnh nặng mới lại cuống lên chữa. Thì khi ấy càng tốn thêm nhiều thời gian để hết bệnh. Mà bệnh cũng làm bạn khổ nhiều hơn, lâu hơn nữa. Thế nên, hãy làm mọi thứ để mình có đề kháng tốt, để không nhiễm vi khuẩn lao, cũng như không bị lây từ người khác nhé.

Vi khuẩn lao là vi khuẩn thế nào? Cấu tạo của nó thế nào?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận