Yếu tố nào gây ra chứng bệnh đau nửa đầu?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Sự thay đổi nội tiết trong cơ thể, sử dụng chất kích thích, stress… được xác định là những yếu tố gây ra chứng bệnh đau nửa đầu.

Các yếu tố gây ra chứng bệnh đau nửa đầu

1. Sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ

Nguyên nhân của chứng đau nửa đầu
Hình ảnh: Nguyên nhân của chứng đau nửa đầu

Biến động estrogen có xu hướng gây đau đầu ở phụ nữ, đặc biệt là chứng đau nửa đầu. Những chị em đã từng bị đau đầu thì trong thời kì kinh nguyệt thường bị đau nhức đầu. Đó là bởi vì khi đó, trong cơ thể họ có lượng lớn estrogen được sản sinh ra. Những người khác có xu hướng tăng lên số lần và mức độ khi mang thai hoặc thời kỳ mãn kinh.

Sử dụng thuốc tránh thai và các cách nhằm thay thế hormone… đều có thể làm chứng đau nửa đầu trở nên trầm trọng hơn tuy rằng một số phụ nữ có thể cảm thấy dễ chịu khi uống chúng.

2. Sự thay đổi về yếu tố thần kinh

Sự thay đổi về yếu tố thần kinh được coi là yếu tố gây ra chứng bệnh đau nửa đầu trực tiếp.. Sự mất cân bằng trong não, ví dụ như serotonin là yếu tố gây ra đau dây thần kinh ở khu vực não bộ. Mức Serotonin sẽ giảm đi trong thời gian người bệnh bị. Việc suy giảm serotonin trong thời gian này có thể kích hoạt hệ thống thần kinh sinh ba để giải phóng neuropepxides. Chất này truyền đi và phủ bên ngoài bộ não. Do đó, hiện tượng nhức đầu, đau đớn xuất hiện.

3. Thực phẩm có chứa chất kích thích

Nguyên nhân của chứng đau nửa đầu
Hình ảnh: Nguyên nhân của chứng đau nửa đầu

Một vài loại thực phẩm, đặc biệt ở những thực phẩm có chứa chất kích thích cũng là nguyên nhân của chứng đau nửa đầu. Một số xuất hiện do được kích hoạt bởi một số loại thực phẩm nhất định. Những thực phẩm có khả năng kích hoạt chứng đau nhức nửa đầu thường gặp như : rượu, bia và rượu vang đỏ, aspartame; pho mát, sô cô la, …và 1 loại gia vị thông dụng của người châu Á đó là bột ngọt. Việc bỏ bữa hay ăn chay cũng có thể gây chứng bệnh này.

 4. Căng thẳng, mệt mỏi

Stress được cho là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự hoạt động tích cực của dây than kinh và làm cho não bộ hoạt động không hiệu quả, dẫn đến chứng bệnh này. Stress có thể xuất hiện cả trong công việc, trong mối quan hệ trong gia đình, tình cảm…đều có thể kích động dây thần kinh và gây lên chứng đau nhức nửa đầu.

5. Cảm giác kích thích

Nguyên nhân của chứng đau nửa đầu
Hình ảnh: Nguyên nhân của chứng đau nửa đầu

Ánh sáng chói từ đèn chiếu sáng… hoặc ánh nắng mặt trời đầu có tác động tiêu cực đến những người bị hội chứng đau nửa đầu. Đây có thể là những yếu tố kích thức trực tiếp cho những cơn đau đầu. Những bệnh nhân này cần chú ý tránh ra ngoài khi ngoài trời có tia cực tím mạnh nhất.

Âm thanh quá lớn hoặc những thứ khác như mùi nước hoa, mùi khói thuốc, mùi sơn…đều có thể làm cho bệnh nhân mắc cơn đau nhức đầu hoặc ít nhiều cũng bị choáng váng.

Ngoài các yếu tố kể trên thì sự thay đổi môi trường, rối loạn giấc ngủ hay sử dụng các loại thuốc kháng sinh không theo chỉ định cũng là yếu tố gây ra chứng bệnh đau nửa đầu nguy hiểm.

Mời bạn tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích tại: http://chuabenhdaunuadau.com

Yếu tố nào gây ra chứng bệnh đau nửa đầu?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm